TOP 5 LOẠI LỌ VÀ BÌNH THỦY TINH ĐẸP NHẤT THỊ TRƯỜNG ĐANG ĐƯỢC SĂN ĐÓN TẠI VIỆT NAM

Thứ tư - 28/04/2021 17:25

 

Artboard 1221 80



Nội dung:
Tại sao nên chọn bình, lọ, hũ thủy tinh?
     1.1 Lợi ích của việc dùng bình, lọ, hũ thủy tinh đựng thực phẩm
     1.2 Tiêu chí chọn bình, lọ thủy tinh
Danh sách top các loại bình, lọ, hũ thủy tinh cao cấp mà người tiêu dùng đang săn đón
     2.1 Top các loại bình thủy tinh loại to đẹp và cao cấp nhất (3 lít, 4 lít, 5 lít, và 8 lít)
     2.2 Top các loại bình và lọ thủy tinh 1 lít và 2 lít
     2.3 Top các loại lọ thủy tinh đựng thực phẩm dưới 1 lít
     2.4 Top các loại lọ đựng gia vị, muối tiêu, làm sữa chua
Các câu hỏi thường gặp
     3.1  Thủy tinh rẻ có tốt không và tại sao một số hàng thủy tinh lại đắt vậy?
     3.2 Các chất liệu thủy tinh khác nhau thế nào?
     3.3  Bình thủy tinh có chịu nhiệt được tốt không?
     3.4  Nơi bán bình, lọ, hũ thủy tinh chất lượng ở đâu?
     3.5 Nên dùng bình thủy tinh hay bình nhựa để ngâm thực phẩm?

     

Tại sao nên chọn bình, lọ, hũ thủy tinh?

 

1.1 Lợi ích của việc dùng bình, lọ, hũ thủy tinh đựng thực phẩm


Bình thủy tinh trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát nguyên liệu nhanh chóng và sẽ đẹp mắt nếu bạn xếp các loại thực phẩm đầy màu sắc. Bình, lọ thủy tinh phổ biến không chỉ như một vật dụng chứa đồ mà còn để trang trí nhà bếp hoặc bàn ăn của bạn một cách thời trang.

Ngoài ra, màu của nguyên liệu không dễ bị bám vào thủy tinh kể cả khi bảo quản trong thời gian dài. Vì vậy, thủy tinh rất tốt cho việc bảo quản và ngâm các loại thực phẩm lâu dài. Đây cũng là một điểm cộng khi tái sử dụng bình thủy tinh cho các mục đích khác hoặc ngâm các loại hoa quả, trái cây, và rượu khác nhau.

Khi bạn tìm mua bình thủy tinh, tùy vào kích cỡ và các loại nắp mà bạn có thể chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng. Còn khi bạn chọn nơi bán bình, lọ thủy tinh, luôn luôn chú ý đến xuất xứ hàng hóa, phân khúc sản phẩm cao cấp hay bình dân, và uy tín cửa hàng.
 

1.2 Tiêu chí chọn bình, lọ thủy tinh

 
  • Độ trong suốt của thủy tinh có thể nói lên chất lượng của sản phẩm. ngoài ra, các loại bình, lọ trong suốt, sẽ giúp bạn theo dõi lượng thực phẩm còn lại.

  • Dáng hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ chiếm ít diện tích hơn nếu bạn đặt trong tủ lạnh và các nơi để chứa đồ khác.

  • Bình đựng trụ tròn giúp lưu thông không khí tốt hơn và là có khả năng bảo quản thực phẩm tốt hơn theo nhiều nghiên cứu.

  • Chất liệu nắp nhựa rất quan trọng. Một số loại nhựa có thể hấp thụ mùi thức ăn. Hãy luôn chọn bình, hộp đựng thực phẩm không chứa BPA.

  • Tùy vào mục đích sử dụng, hãy chọn loại bình, lọ, hũ có miệng đủ rộng để bạn đưa thực phẩm vào.

  • Xuất xứ và chất lượng của sản phẩm rất quan trọng. Thủy tinh rẻ, kém chất lượng thường có chì để giảm nhiệt độ nung chảy, tiết kiệm chi phí sản xuất.

  • Trải nghiệm sử dụng lâu dài của người dùng và kinh nghiệm hơn 26 năm trong ngành của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

 

Danh sách top các loại bình, lọ, hũ thủy tinh cao cấp mà người tiêu dùng đang săn đón:

 

2.1 Top các loại bình thủy tinh loại to đẹp và cao cấp nhất (3 lít, 4 lít, 5 lít, và 8 lít)

 
Đây là các loại bình thủy tinh dùng để đựng thực phẩm như mật ong, ngâm trái cây như mơ, ngâm đào, ngâm dâu, chanh muối, hoặc ngâm rượu, ngâm sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo, v.v… Loại to thường để tích trữ lâu ngày thay vì sử dụng hàng ngày.

Xếp hạng

Tên sản phẩm

Giá (VND)

Đánh giá

1

Bình thủy tinh nắp niken 5 lít có vòi Aderia - 8638

2.050.000

5/5 Sao

2

Bình thủy tinh nắp đỏ 5 lít Aderia - 762

400.000

5/5 Sao

3

Bình thủy tinh nắp niken 5 lít Aderia - 817

790.000

4,8/5 Sao

4

Bình thủy tinh nắp đỏ 8 lít Aderia - 763

538.000

4,7/5 Sao 

5

Bình thủy tinh nắp đỏ 4 lít Aderia - 761

382.000

4,5/5 Sao


 

2.1.1 Loại 3, 4, 5, 8 lít nắp đỏ nhiều lớp nắp Aderia

 
lọ 2


Đánh giá chung: 5/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Hai lớp nắp kín.

  • Quai cầm chắc chắn.

  • Miệng rộng dễ rửa và cho nguyên liệu.

  • Lỗ rót đều, không sợ rỉ nước.

Nhược điểm:

  • Bình ngâm, đựng thực phẩm nên không chịu nhiệt độ cao.

Những loại này sản xuất tại Nhật Bản. Trên thân và nắp nhựa đều ghi rõ xuất xứ “Made in Japan”. Thủy tinh trong suốt và dày dặn. Ngoài ra bình thủy tinh có quai xách tiện lợi và chịu được trọng lượng tốt. Bạn có thể để mật ong đầy bình 8 lít và quai xách vẫn chịu tải được. Quai xách này có thể tháo ra bằng công cụ đơn giản, nhưng bình thường rất chặt

Loại bình này có nắp xoay màu đỏ bên ngoài. Bên trong có nắp trắng kín hơi và nút đậy lỗ rót. Qua thử nghiệm của chúng tôi, mật ong để sau hơn 1 năm không bị kiến bu, khi bật nút có tiếng đẩy hơi chứng tỏ sự kín hơi.

Lúc cầm bình bằng quai xách, cảm giác rất chắc chắn. Khi xách lên và rót, nước chảy ra đều và không bị chảy xuống dưới thân bình khi rót.

Loại bình này có thể chịu nhiệt chênh lệch tới 40 độ C. Ví dụ, nếu nhiệt độ phòng là 20 độ C thì có thể chịu tới 60 độ C. Chúng tôi không khuyến khích đựng nước sôi, nước nóng đối với các bình ngâm vì mục đích sử dụng khác với các loại bình giữ nhiệt.

Chúng tôi thấy giá của các loại này không chênh lệch nhau nhiều. Ví dụ, chỉ thêm khoảng 20.000 VND vào số tiền mua lọ 4 lít, bạn có thể mua lọ 5 lít, và 5 lít cũng là cỡ phổ biến.

 

2.1.2 Bình 3, 4, 5 lít nắp mạ niken Aderia
 

lọ 3


Đánh giá chung: 4,8/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nắp có gioăng kín đáo.

  • Miệng rộng dễ rửa và cho nguyên liệu.

  • Có muôi múc bằng thép không gỉ.

  • Nắp, quai cầm, và muôi kim loại tạo cảm giác hiện đại, thời thượng, cao cấp.

Nhược điểm:

  • Bình ngâm, đựng thực phẩm nên không chịu nhiệt độ cao.

  • Giá thành cao.

Loại bình này sản xuất tại Nhật Bản. Kiểu dáng hiện đại, cao cấp hơn nhờ nắp có lớp niken bên ngoài. Bên trong nắp có gioăng và lớp vỏ nhựa. Thêm vào đó, quai xách bằng kim loại cũng tạo cảm giác hiện đại hơn, đặc biệt với với những người không thích cảm giác sử dụng đồ nhựa. Ngoài ra loại bình này có muôi bằng thép không rỉ với tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản. Loại bình nắp mạ niken có giá cao hơn các loại nắp nhựa nên bạn có thể cân nhắc túi tiền trước khi chọn.

 

2.1.3 Bình 3 lít và 5 lít nắp mạ niken có vòi

 

lọ 4


Đánh giá chung: 5/5 sao. 

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nắp có gioăng kín đáo.

  • Miệng rộng dễ rửa và cho nguyên liệu.

  • Có muôi múc bằng thép không gỉ.

  • Nắp, quai cầm, và muôi kim loại tạo cảm giác hiện đại, thời thượng, cao cấp.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao.

  • Không chịu nhiệt cao.

Giống như các loại bình trên, loại bình thủy tinh có vòi này cũng được sản xuất tại Nhật Bản. Nắp mạ niken, và vòi thép không rit tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn của Nhật Bản và tạo nên ấn tượng hiện đại. Bạn không chỉ dùng làm bình đựng nước uống gia đình, đựng nước đun sôi để nguội, nước hoa quả, nước ép trái cây, mà còn có thể dùng trong nhà hàng, khách sạn, tiệc.

Bạn có thể thắc mắc vì sao dáng bình giống bình nắp mạ niken, chỉ thêm cái vòi mà sao đắt hơn hẳn vậy? Vòi thép không gỉ này thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm và phải là loại chất lượng cực cao, an toàn cho người sử dụng. Nhiều nhà sản xuất khác chỉ dùng vòi nhựa.

 

2.2 Top các loại bình và lọ thủy tinh 1 lít và 2 lít


Nhẹ, dễ sử dụng hàng ngày và có thể để trong tủ lạnh. Một số loại chuyên dùng đựng dung dịch nên có lỗ rót, và một số loại chuyên đựng đồ khô nên nắp dễ mở.  

Xếp hạng

Tên sản phẩm

Giá (VND)

Đánh giá

1

Lọ thủy tinh nắp đỏ 2 lít Aderia - 788

325.000

5/5 Sao

2

Lọ thủy tinh The Glass 2,1 lít - I723

178.000

4,85/5 Sao

3

Lọ thủy tinh nắp đỏ 1,2 lít Aderia - 792

250.000

4,7/5 Sao 

4

Lọ thủy tinh The Glass 1 lít - I714

103.000

4,6/5 Sao

5

Lọ The Glass nắp nâu 1375ml - I714

126.000

4,5/5 Sao



2.2.1  Lọ thủy tinh nắp đỏ 2 lít và 1,2 lít Aderia

 

lọ 5

 

Đánh giá chung: 5/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nhiều lớp nắp kín.

  • Thiết kế vuông vức, vừa tủ lạnh.

  • Quai xách liền với nắp chắc chắn.

Nhược điểm:

  • Không có cỡ bé hơn.

Hai loại lọ thủy tinh này có nhiều lớp nắp và lỗ rót rất thuận tiện. Quai xách chắc chắn, thiết kế để vừa trong tủ lạnh. Nếu các bạn hay ngâm bình to và chiết ra bình, lọ bé hơn thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để dùng hàng ngày.

Chúng tôi thử nghiệm đựng và rót mật ong thường xuyên trong hơn 1 năm và không thấy kiến bò vào trong.

 

2.2.2 Lọ nắp cam The Glass 2,1 lít và 1 lít

 

lọ 6


Đánh giá chung: 4,75/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Hàn Quốc.

  • Nắp có gioăng kín đáo.

  • Miệng rộng dễ rửa và cho nguyên liệu.

  • Màu cam đẹp.

  • Giá tốt.

Nhược điểm:

  • Không có cỡ giữa 2,1 lít và 1 lít.

Hãng The Glass nổi tiếng tại Hàn Quốc chuyên sản xuất thủy tinh borosilicate và các loại lọ của họ cũng không phải là ngoại lệ.

Qua thử nghiệm chúng tôi thấy thủy tinh dày dặn, nắp vặn chặt. Cỡ 2,1 lít rất phù hợp chứa mì spaghetti, mì ống, các loại bánh dài. Đây là dáng lọ chữ nhật vừa ý nhất mà chúng tôi thấy mà không phải hàng nào cũng sản xuất.

 

2.2.3 Lọ nắp nâu The Glass 1375ml

 
lọ 7

Đánh giá chung: 4/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Hàn Quốc

  • Nắp xoay kín

  • Thiết kế vuông vức, vừa tủ lạnh.

  • Giá rẻ nhất.

 

Nhược điểm:

  • Nắp không có giăng cao su.

 

2.3 Top các loại lọ thủy tinh đựng thực phẩm dưới 1 lít

 

Để đựng đồ khô, bánh kẹo sau khi đã mở vỏ, những loại này cần kín nhưng dễ mở. Một số loại có nắp cài để đảm bảo chặt hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các loại nắp có gioăng cao su hoặc silicon mềm sẽ chặt hơn là các loại lọ thủy tinh chỉ có nắp thủy tinh. Đây đơn giản là vật mềm sẽ nén khí khi ép vào vật cứng.
 

Xếp hạng

Tên sản phẩm

Giá (VND)

Đánh giá 

1

Lọ nắp xoay Aderia 900ml M-6628

156.000

5/5 Sao

2

Lọ nắp kim 2 lớp Aderia 750ml M-6657

95.000

4,9/5 Sao

3

Lọ nắp silicon mềm eCap Aderia 900ml 1667

129.000

4,85/5 Sao 

4

Lọ nắp silicon cứng Aderia 1090ml 86247

175.000

4,8/5 Sao

5

Lọ khóa cài Aderia 750ml M-6688

250.000

4,75/5 Sao


 

2.3.1 Lọ nắp vặn Aderia

 

lọ 8

 

Đánh giá chung: 4,9/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nắp có gioăng kín đáo.

  • Nắp xoay thiết kế mới dễ mở.

  • Kích cỡ khác nhau chung 1 cỡ miệng nên có thể thay nắp.

  • Miệng rộng vừa bàn tay.

Nhược điểm:

  • Không có cỡ bé đựng gia vị, hạt tiêu.

Đây là một trong những lọ chúng tôi thích nhất. Nắp xoay kín nhưng mở dễ dàng giúp các bà nội trợ không cần dùng nhiều lực. Loại lọ thủy tinh này có nắp nhiều màu khác nhau dễ trang trí trong căn bếp của bạn.
 

2.3.2 Lọ nắp kim loại 2 lớp Aderia

 

lọ 9


Đánh giá chung: 4,85/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Hai lớp nắp kín đáo.

  • Miệng nhỏ dễ đổ.

 

Nhược điểm:

  • Do nhiều lớp nắp nên thao tác chậm hơn.

Đây là loại lọ đựng các loại hạt như hạt điều, hướng dương, gạo, bột, thậm chí thực phẩm cho thú cưng rất tốt vì miệng bé, cho ra thực phẩm vừa phải.

 

2.3.3 Lọ nắp silicon mềm eCap của Aderia
 

lọ 10


Đánh giá chung: 4,6/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Miệng nhỏ dễ đổ.

  • Loại nắp silicon mới có thể mở bằng một tay mà kín.

  • Nắp có chỗ cắm thìa.

  • Nhiều màu nắp đẹp.

  • Có nhãn trắng bên ngoài để ghi tên thực phẩm.

 

Nhược điểm:

  • Nắp silicon cảm giác hơi lỏng nhưng dốc ngược không bị trào nước.

Lọ thủy tinh nắp silicon eCap là dòng sản phẩm mới của Aderia. Loại này rất dễ mở và trông lạ mắt. Do nắp có vẻ hơi lỏng, chúng tôi thử cho vào và dốc ngược thấy nước không bị trào ra. Nếu sốc mạnh nhiều lần thì nắp có khả năng bật ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không khi nào cần phải dốc ngược nắp nhiều lần như vậy khi sử dụng thực tế. Nếu bạn hay phải mở nắp khi đang nấu bếp thì bạn sẽ rất thích loại nắp này.

 

2.3.4 Lọ thủy tinh nắp silicon cứng Aderia
 

lọ 11


Đánh giá chung: 4,75/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nắp chắc chắn và nhiều màu đẹp.

  • Có thể trồng các lọ lên nhau do thiết kế của nắp.

Nhược điểm:

  • Lọ loại bé để đựng gia vị hơi to.

 

Nếu bạn thích sự ngay ngắn, dễ sắp xếp trong nhà thì bạn sẽ rất thích loại lọ này. Khi xếp chồng lên nhau, các lọ trông rất gọn gàng. Ngoài ra, kích thước nắp giống nhau nên bạn có thể thay cho nhau được.

 

2.3.5 Lọ thủy tinh có nắp cài inox 750ml Aderia

 
lọ 12
 

Đánh giá chung: 4,75/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Khóa cài bằng inox kín đáo.

Nhược điểm:

  • Không có cỡ trên 1 lít.

Nếu bạn cầm độ kín gần như tuyệt đối, bạn sẽ thích các loại khóa cài. Chính vì vậy, nhiều người sử dụng sẽ dùng các loại lọ thủy tinh có nắp cài để làm thực phẩm có dung dịch như mứt, pate, siro.

 

2.4 Top các loại lọ đựng gia vị, muối tiêu, làm sữa chua

Nếu bạn hay đựng các loại hạt, trái cây khô, thảo mộc và gia vị, muối, tiêu, đường dùng hàng ngày, bạn sẽ thích các loại lọ thủy tinh nhỏ. Vì được sử dụng thường xuyên nên loại này có nắp dễ đóng, mở.  Tùy vào thành phần, nếu không khí đi vào vào nhiều thì có thể bị mất hương vị. Vì vậy bạn nên chọn kích thước của lọ đựng dựa trên số lượng nguyên liệu tại thời điểm mua.

 

Xếp hạng

Tên sản phẩm

Giá (VND)

Đánh giá 

1

Lọ nắp silicon mềm eCap Aderia 200ml 1653

79.000

4,9/5 Sao

2

Lọ nắp silicon cứng Aderia 360ml M-6241

82.000

4,85/5 Sao

3

Lọ nắp kim loại 2 lớp 320ml M-6431

69.000

4,8/5 Sao 

4

Lọ nắp silicon mềm eCap Aderia 320ml 1658

95.000

4,78/5 Sao

5

Lọ nắp cài bằng thép 200ml Aderia H-7562

105.000

4,75/5 Sao



2.4.1 Lọ nắp silicon mềm eCap Aderia 200ml và 320ml

 
lọ 13


Đánh giá chung: 4,9/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Miệng nhỏ dễ đổ.

  • Loại nắp silicon mới có thể mở bằng một tay mà kín.

  • Nắp có chỗ cắm thìa.

  • Nhiều màu nắp đẹp.

  • Có nhãn trắng bên ngoài để ghi tên thực phẩm.

 

Nhược điểm:

  • Nắp silicon cảm giác hơi lỏng nhưng dốc ngược không bị trào nước.

Đây là loại lọ đựng gia vị, muối, tiêu mà chúng tôi cảm thấy ưng ý nhất. Độ to vừa phải và kích cỡ miệng hợp lý. Ngoài ra nắp mở dễ giúp bạn thao tác trong nhà bếp nhanh hơn.

 

2.4.2 Lọ nắp silicon cứng Aderia 

 
lọ 14

 

Đánh giá chung: 4,85/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Nắp chắc chắn và nhiều màu đẹp.

  • Có thể trồng các lọ lên nhau nhờ thiết kế của nắp.

Nhược điểm:

  • Lọ loại bé để đựng gia vị hơi to.

Loại lọ này miệng rộng, rất phù hợp đựng trà, cà phê, và các loại hạt to sử dụng hàng ngày. Ngoài ra rất kín hơi với gioăng cao su bên trong. Lúc nào mở nắp chúng tôi đều nghe thấy tiếng khí hơi bật ra, chứng tỏ sự kín khí.

 

2.4.3  Lọ nắp kim loại 2 lớp 320ml và 450ml

 
lọ 16

 

Đánh giá chung: 4,85/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Hai lớp nắp kín đáo.

  • Miệng nhỏ dễ đổ.

 

Nhược điểm:

  • Do nhiều lớp nắp nên thao tác chậm hơn.

Loại lọ này kín với nhiều lớp nắp. Bù lại, thao tác không được nhanh. Tuy nhiên với những người thích căn bếp hiện đại, ít sự hiện diện của đồ nhựa thì đây là một lựa chọn mang lại vẻ cao cấp.

 

2.4.4 Hũ thủy tinh có nắp cài bằng thép Aderia 200ml và 350ml

 
lọ 15

 

Đánh giá chung: 4,75/5 sao.

Ưu điểm:

  • Sản xuất tại Nhật Bản.

  • Khóa cài thép không gỉ kín đáo.

Nhược điểm:

  • Thao tác chậm khi cần xử lý nhanh.

Lọ có nắp cài bằng thép không gỉ là lựa chọn tuyệt vời cho việc đựng dung dịch, ngâm loại nhỏ. Nếu dùng đựng muối, đường, gia vị sẽ rất tốt nhưng thao tác xử lý sẽ hơi chậm do khóa cài rất chặt. 

 

Các câu hỏi thường gặp

 

3.1  Thủy tinh rẻ có tốt không và tại sao một số hàng thủy tinh lại đắt vậy?


Thủy tinh giá rẻ, chất lượng kém có khả năng bị nhiễm chì do nhà sản xuất sử dụng chì để giảm nhiệt độ nung, giảm chi phí sản xuất.

Thủy tinh chất lượng, cao cấp như của nhãn hàng Aderia rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Người sáng lập là ông Iwasaburo Ishizuka vào năm 1819 (hơn 200 năm trước) ở vùng Dota, thành phố Kani, tỉnh Gifu, Nhật Bản. Vào thời điểm đó, ông làm công việc đính hạt theo đơn đặt hàng của lãnh chúa phong kiến Owari, ông Yoshikatsu Tokugawa. Kể từ đó, ông theo đuổi con đường sản xuất thủy tinh dưới thời Meiji Taisho.

Ishizuka đã theo đuổi những khả năng mới của kính và tiếp cận việc thương mại hóa các sản phẩm thủy tinh có giá trị cao. Thêm vào đó, chất liệu chống khuẩn “Ionpure” đầu tiên và duy nhất trên thế giới được Ishizuka sáng tạo trong quá trình nghiên cứu và phát triển cấu tạo thủy tinh. Vì độ an toàn cực cao của thành phần chống khuẩn, Ishizuka đã có lợi thế rất lớn khiến khách hàng ở châu Âu, châu Á, Mỹ, đặc biệt ở Nhật Bản vô cùng ưa chuộng. Một trong các công ty con của Ishizuka nổi tiếng hiện nay ở Nhật là Aderia.

Hiện công ty cổ phần Thái Dương Gia đang nhập khẩu và phân phối độc quyền nhãn hàng Aderia tại Việt Nam.

 

3.2 Các chất liệu thủy tinh khác nhau thế nào?

 

Thủy tinh soda lime được gọi là thủy tinh “gốc” do xuất hiện từ hàng ngàn năm trước. Hiện nay, 90% sản phẩm thủy tinh trên thế giới bao gồm hầu hết các loại cửa sổ, bộ đồ ăn, các sản phẩm chiếu sáng, chai bia, cốc và ly sử dụng chất liệu soda lime. Vật liệu này ít bám mùi, nên rất dễ chùi rửa trong quá trình sử dụng nên rất phù hợp để đựng thực phẩm trong thời gian dài. Nhược điểm là không chịu được sốc nhiệt như thủy tinh borosilicate nên không phù hợp để chứa nước sôi, nước nóng.

Một số loại thủy tinh soda lime cao cấp như của hàng Aderia đến từ Nhật Bản có thể chịu nhiệt chênh lệch 40℃. Nghĩa là nếu nhiệt độ phòng là 30℃ , thì thủy tinh có thể chịu tới 70℃. Tuy mức chịu sốc nhiệt không quá cao, thủy tinh soda-lime của hàng này có thể chịu tới 500℃ nếu nhiệt độ tăng chậm. Một số người dùng hay mua đồ thủy tinh về và đun sôi từ từ để tăng khả năng chịu nhiệt của sản phẩm. Nhưng những sản phẩm cao cấp này đã được tôi luyện ở nhiệt độ rất cao.

Thủy tinh borosilicate là loại thủy tinh được phát triển đặc biệt để sử dụng trong các phòng thí nghiệm và các ứng dụng nơi các điều kiện nhiệt, cơ học và hóa học quá khắc nghiệt đối với thủy tinh soda lime tiêu chuẩn, loại gia dụng. Vì vậy, khả năng chịu của thủy tinh borosilicate cao hơn soda lime và phù hợp để chứa nước nóng, thậm chí dùng trong lò vi sóng và lò nướng.

 

3.3  Bình thủy tinh có chịu nhiệt được tốt không?


Tùy vào chất liệu thủy tinh. Mặc dù cả thủy tinh soda lime và borosilicate đều chịu được nhiệt rất cao, trên 400 độ C, thủy tinh borosilicate chịu sốc nhiệt (nhiệt độ thay đổi đột ngột) tốt hơn soda lime. Vì vậy, nếu bạn muốn mua bình chịu nhiệt để giữ nước nóng thì hãy chọn borosilicate. Còn nếu bạn dùng đựng thực phẩm lâu ngày thì soda lime là lựa chọn tốt nhất.

 

3.4  Nơi bán bình, lọ, hũ thủy tinh chất lượng ở đâu? 


Đầu tiên bạn hãy tham khảo uy tín của công ty và các nhãn hàng đang phân phối. Nhiều nơi bán sản phẩm có bao bì và xuất xứ thương hiệu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, nhưng nơi sản xuất sản phẩm thường là Trung Quốc, Thái Lan, hoặc Indonesia do giá thành sản xuất rẻ.

Sau đó bạn có thể xem các đánh giá trên mạng vì có khả năng những người dùng khác như bạn đã trải nghiệm phẩm và viết đánh giá. Bạn có thể đặt hàng online sau khi bạn cảm thấy đã lựa chọn được loại ưu ý.

Ngoài ra, bạn có thể đến tận nơi mua hàng vì đây là cách tốt nhất để được tư vấn và tham khảo trực tiếp hàng bạn định mua. Bạn có thể kiểm tra chất lượng như không sứt mẻ, bể vỡ trước khi nhận hàng. Bạn cũng có thể kiểm tra giấy tờ kiểm định, vệ sinh an toàn thực phẩm của nơi bán.

 

3.5 Nên dùng bình thủy tinh hay bình nhựa để ngâm thực phẩm?


Khi chọn mua bình, lọ đựng thực phẩm, ngoài thủy tinh còn có loại bằng nhựa. Nhìn lọ thủy tinh có vẻ nặng và khó sử dụng, nhưng thực chất lại là nguyên liệu tuyệt vời để sử dụng lâu dài.

Bình, lọ hay hũ thủy tinh đựng thực phẩm đều được ưa chuộng hơn các loại bình nhựa vì an toàn hơn với sức khỏe và với môi trường. Nếu bạn đã từng xem một bản công bố vệ sinh an toàn thực phẩm với đồ dùng liên quan tới nhựa, bạn sẽ thấy trong 15 phút, nhựa không an toàn dùng cho thực phẩm có thể phát ra chất độc.

Thủy tinh có thể chặn các thành phần bên trong khỏi hơi ẩm và chuyển mùi. Về độ kín hơi, bình thủy tinh kín hơn bình nhựa và giảm hẳn khả năng bị khô và mốc. Nên dùng lọ thủy tinh kín để đựng gia vị, muối và đường, bột mì và thực phẩm khô bảo quản ở nhiệt độ phòng.

  
lọ 17
 

Tác giả bài viết: Phạm Việt Vượng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://thaiduonggia.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây