Rượu vang là một loại rượu đẳng cấp dành cho giới quý tộc. Vì vậy, những bộ ly rượu vang được lựa chọn phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà giới sành rượu đặt ra như: thiết kế sang trọng, giữ được hương vị của rượu, chất liệu cao cấp an toàn. Hơn nữa, độ cao của thân ly và kích thước của bầu ly phải hợp lý và đạt theo tiêu chuẩn đặt ra. Đối với mỗi loại vang khác nhau sẽ được sử dụng trong những loại ly khác nhau…
1. Đặc điểm của ly uống rượu vang cao cấp
1.1 Chất liệu làm nên 1 chiếc ly cao cấp
Thủy tinh
Những ly rượu được làm từ thủy tinh rất hữu ích và có thể là những món vật dụng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn,… Thậm chí rất nhiều gia đình sử dụng những ly rượu thủy tinh trong cuộc sống như một vật trang trí để tạo nên sự hiện đại, sang trọng cho không gian sống trong nhà.
Chúng ta không thể phủ nhận rằng việc sử dụng những đồ dùng làm bằng thủy tinh cao cấp được bày trí trên bàn ăn hay những bàn tiệc sẽ đem đến cảm giác thanh lịch, sang trọng cho không gian và những người sử dụng chúng. Những chiếc ly rượu vang làm bằng thủy tinh trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao và thuận tiện cho việc cọ rửa sạch sẽ.
Ngoài đem lại tính thẩm mỹ cao, thủy tinh là một chất liệu an toàn khi sử dụng để đựng rượu, chúng không bị ố màu theo thời gian dài mà ta có thể sử dụng được rất nhiều lần và vẫn giữ được độ bóng loáng như ban đầu. Hơn nữa, những chiếc ly thủy tinh cao cấp còn có độ cứng vượt trội hơn những chất liệu khác. Nhờ cấu trúc đặc của thủy tinh nên nó không hấp thu các phức hợp hương thơm hóa học và cũng không bị mòn khi lau rửa.
Pha lê có chì
Sự có mặt của chì trong thành phần cấu tạo sẽ làm “mềm” độ thủy tinh trong pha lê, do vậy chúng khiến cho việc cắt và trạm trổ trở nên dễ dàng hơn, điều đó cũng làm tăng trọng lượng của chiếc ly lên và làm cho thủy tinh khúc xạ ánh sáng tạo nên sự huyền ảo, lấp lánh.
Thông thường, trong thành phần của loại thủy tinh truyền thống thường có chứa chì, chì có tác dụng làm cho thủy tinh trong và sáng lên, nên người ta gọi đây là pha lê. Những chiếc ly rượu vang làm từ chất liệu này có thể chịu sự thay đổi nhiệt độ nhất định và có khả năng khuếch đại mùi vị hấp dẫn của rượu vang.
Tuy thành phần ly có chứa chì nhưng bạn không cần phải lo lắng về vấn đề rượu vang bị nhiễm chì từ ly pha lê, bởi vì cần rất nhiều thời gian và trong điều kiện có xúc tác đặc biệt thì chì mới bị nhiễm vào rượu. Bạn cần lưu ý khi cọ rửa ly pha lê có chứa chì vì chúng khá giòn, bạn phải rất nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm xước mặt ly.
Pha lê không chì
Cũng như thủy tinh, các sản phẩm được làm từ pha lê không chứa chì là những sản phẩm bền vững. Ngày nay, thủy tinh pha lê đã được làm với thành phần không có chì bằng cách sử dụng các chất hóa học Barium Carbonate và Zinc và Oxide Titanium để thay thế loại Oxide Chì truyền thống để tạo ra thủy tinh pha lê, có đặc điểm tương đồng với loại pha lê có chì trước đây (chịu sự thay đổi nhiệt độ nhất định, có khả năng khuếch đại mùi vị hấp dẫn của rượu vang).
Pha lê không chì là vật liệu lý tưởng để khắc vì nó cứng hơn thủy tinh pha chì, điều này giúp bánh xe khắc không bị trượt và tạo điều kiện khắc các chi tiết cực kỳ tinh xảo. Ngoài ra, độ trong của pha lê không chì ngang bằng với pha lê có pha chì. Pha lê không chì có trọng lượng nhẹ hơn pha lê có chì nhưng độ lấp lánh của pha lê có chì sẽ có phần lấp lánh và sáng hơn.
1.2 Kiểu dáng thiết kế của ly uống rượu vang chuẩn
Mỗi chiếc ly rượu vang được thiết kế tỉ mỉ và có ý đồ riêng không những mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn đem lại công dụng triệt để khi sử dụng chúng. Những chiếc ly rượu vang thủy tinh cao cấp với kích thước phù hợp, đem lại cảm giác vừa vặn cho những người có sở thích nhâm nhi một ly rượu vang mỗi ngày.
Các bộ phận cấu thành nên một ly rượu rất quan trọng. Một ly rượu cần phải có đủ 4 bộ phận tạo nên và mỗi bộ phận đều có tính năng phục vụ cho các vai trò quan trọng.
- Phần đế ly: Đây được coi là phần cơ bản và tất yếu nhất trong tất cả các bộ phận của 1 ly vang. Điều đặc biệt của những ly rượu là có phần đế được làm rất cao và mảnh, điều đó vừa tạo nên sự sang trọng cho ly vừa giúp cho việc cầm được tiện lợi thoải mái, đặc biệt là khi thưởng thức, nhâm nhi rượu vang,…
Nó đảm bảo cho ly không bị lật hoặc đổ, như các bạn có thể biết rằng rượu đổ lại là một câu chuyện rất tế nhị và không ai mong chuyện đó xảy ra trong những cuộc nói chuyện hay làm ăn cả. Vì vậy, việc thiết kế ra phần đế ly đủ nặng và giữ được phần thân ly và bầu ly ngay ngắn là một điều cần thiết.
- Phần thân ly: Thân ly phục vụ cho hai mục đích riêng biệt.
Thứ nhất, đây là bộ phận giúp người uống cầm ly lên mà không chạm vào bầu ly và để lại dấu vân tay ở đó. Hơn nữa, nếu bạn cầm ly rượu cạnh bầu ly, phần rượu bên trong có thể sẽ bị nhiệt độ từ bàn tay của bạn làm nóng lên. Điều này rất bất tiện, đặc biệt là đối với các loại rượu vang cần được phục vụ mát hoặc lạnh. Nếu bạn cảm thấy rượu của mình quá lạnh, hãy thử khum bàn tay vào bầu ly là cách hiệu quả nhất để làm nóng rượu.
Thứ hai, cầm ly ở thân ly sẽ giúp tay của chúng ta cách xa miệng ly. Bàn tay thường có mùi hương đặc trưng của riêng mỗi người, phần lớn mùi hương đến từ việc sử dụng xà phòng thơm, kem dưỡng da và nước hoa. Những mùi hương này có thể át, che lấp hoặc thay đổi hương thơm từ rượu. Do đó, thiết kế thân ly cao làm cho những mùi hương này ở xa mũi người uống.
- Phần bầu ly: Đây là nơi lắng rượu. Những chiếc ly tốt sẽ có phần bầu rộng hơn miệng ly để tạo độ xoáy khi bạn rót rượu ra. Vòng xoáy giúp giải phóng các hợp chất thơm dễ bay hơi trong dung dịch rượu và tạo ra một dòng xoáy ở trung tâm của ly làm cho các hợp chất này tập trung vào vòng xoáy đó.
Bầu ly càng lớn, diện tích bề mặt mà rượu có thể bao phủ càng rộng. Diện tích bề mặt càng rộng thì lượng hợp chất dễ bay hơi được giải phóng càng nhiều.
Hãy nhớ rằng ly rượu vang thường không được đổ quá 1/3 tổng chiều cao của bầu ly để có vị trí xoáy thích hợp. Nếu không, rượu của bạn sẽ có nguy cơ bị sánh ra ngoài trong trường hợp bạn lắc tay quá mạnh.
- Thành ly: Đây là điểm mà rượu tiếp xúc với miệng của người thưởng thức. Thành ly càng mỏng thì quá trình chuyển rượu từ ly vào miệng càng liền mạch và người thưởng thức càng có thể tập trung vào cảm nhận của rượu trong miệng và ít tập trung hơn vào cảm giác của thành ly.
Tại sao hình dáng của một chiếc ly lại quan trọng ?
Có rất nhiều người cho rằng hương vị là cảm nhận chủ quan, nhưng bên cạnh đó các nhà khoa học tại Viện vật liệu sinh học và kỹ thuật Tokyo lại có hướng nghiên cứu sâu hơn. Họ đã sử dụng một thiết bị hình ảnh gọi là Sniff-cam (Camera ngửi), Giáo sư Mitsubayashi và nhóm của ông đã chỉ ra sự phân bố của ethanol (cồn) bốc hơi trên những kiểu ly khác nhau.
Khi nhiệt độ của rượu tăng lên, các phân tử sẽ di chuyển lên trên. Khu vực nào có dung dịch rượu càng đỏ chứng tỏ rằng tại đó cường độ của ethanol bay hơi càng cao. Trong cuộc thử nghiệm, có 3 loại ly: ly rượu tiêu chuẩn, ly thẳng và ly cocktail được sử dụng. Cùng một lượng rượu khi được rót vào từng ly và rượu đang ở nhiệt độ là 13 độ C, kết quả cho thấy có một vành hình đường tròn xuất hiện ở mép ly chuyên dùng để uống rượu.
Mitsubayashi giải thích rằng vành đường trong đó cho phép người uống thưởng thức rượu mà không phải ngửi mùi cồn tỏa ra từ rượu. Trong khi đó, ở 2 loại ly còn lại, mật độ các phân tử cồn bay hơi lên miệng ly dày đặc hơn rất nhiều. Vì vậy, báo cáo kết luận rằng: “Hình dáng của ly rượu có một thiết kế rất tinh tế và hữu dụng cho việc nếm và thưởng thức hương vị của rượu”.
1.3 Thương hiệu sản xuất ly rượu vang
Thương hiệu này đã sáng tạo ra những loại cốc và ly khác nhau từ năm 1923. KROSNO mở cửa vào năm 1923 ở miền nam Ba Lan, theo sau các thế hệ thợ thổi thủy tinh Ba Lan đã hoàn thiện nghề thủ công của họ trong hơn 1000 năm.
Tôn chỉ của KROSNO là mang đến thế giới những đồ dùng thủy tinh tôn vinh những kỹ thuật truyền thống tốt nhất với những thiết kế vượt thời gian trong thế giới hiện đại. Được thành lập trên nguyên tắc chất lượng và vẻ đẹp tinh tế, những giá trị này vẫn là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của KROSNO ngày nay.
KROSNO không ngừng phát triển về bộ phận sản xuất máy móc và thủ công, cải tiến các bộ sưu tập của họ bất cứ khi nào có thể với niềm tin rằng sự hoàn hảo cũng phải được thử thách.
Vì vậy, việc đặt niềm tin và chọn ra những chiếc ly rượu vang phù hợp nhất đến từ thương hiệu này là lựa chọn không tồi để làm đa dạng tủ ly cốc nhà bạn.
Cristal d’Arques Paris là thương hiệu đồ gia dụng và ly đại diện cho sự sang trọng của người Pháp và vẻ đẹp trong tầm với của mọi người. Trong khi vẫn giữ được các giá trị của mình, thương hiệu hiện chọn phong cách giản dị sang trọng lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco hiện tại và lối sống Paris.
Cristal d’Arques chuyển mình thông qua việc diễn giải lại các quy tắc của sự sang trọng một cách tự phát và hiện tại. Sản phẩm dành riêng cho vẻ đẹp và sự sang trọng, được sản xuất bằng chất liệu đặc biệt: tinh thể gia cố.
Sự đẹp đẽ và tinh tế của những chiếc ly cốc đến từ thương hiệu này có thể giúp bạn dễ dàng chọn được chiếc ly rượu vang ưng ý một cách dễ dàng.
Đây là một thương hiệu sản xuất ly, cốc đến từ Nhật Bản. Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong việc sản xuất của người Nhật không còn là điều xa lạ đối với chúng ta. Họ liên tục phát triển sản phẩm và đặt khách hàng lên trên hết, khách hàng sẽ không phải thất vọng khi đặt niềm tin vào đây.
2. Cách chọn loại ly để uống rượu vang
Để lựa chọn được những loại ly thích hợp, chúng ta cần biết được loại rượu vang mình sẽ thưởng thức là loại vang gì. Đối với vang đỏ hay vang trắng thì ta cần dùng những loại ly khác nhau.
Hương vị của rượu được quyết định bởi các loại nho làm nên chúng và thể hiện đúng được những mùi vị, cảm nhận khi thưởng thức mà nhà sản xuất rượu muốn truyền tải. Ngược lại, khi sử dụng sai loại ly sẽ dẫn đến hương thơm bị đóng hoặc nóng và hương vị bị tắt.
2.1 Ly uống vang đỏ
Việc lựa chọn ly rượu vang đỏ có liên quan rất nhiều đến việc giảm bớt vị đắng của tannin hoặc vị cay của rượu để mang đến một loại đồ uống có hương vị mượt mà hơn.
Sau một vài năm nếm thử rượu vang từ các loại ly khác nhau, các chuyên gia về rượu đã nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng có hương vị êm ái hơn khi sử dụng ly có phần thành ly mở rộng.
Đặc điểm của những chiếc ly dùng để uống rượu vang đỏ là tròn hơn, bầu ly rộng hơn để làm tăng tốc độ oxy hóa của rượu. Quá trình rượu bị oxy hóa bởi không khí diễn ra rất nhanh chóng làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của rượu vang.
Thông thường, rượu vang đỏ cần được oxy hóa bởi không khí trước khi uống. Do đó, chúng ta cần những chiếc ly miệng rộng để diện tích bề mặt dung dịch rượu là rộng nhất nhằm thuận tiện cho quá trình oxy hóa rượu trong không khí được diễn ra nhanh chóng và tối ưu nhất. Vì vậy, bạn hãy sử dụng những chiếc ly có phần bầu rộng để mở ra được hết những lớp mùi vị khác của rượu – những hương vị bí ẩn mà làm chúng ta bị cuốn hút.
Đây cũng là lý do tại sao rượu vang đỏ đôi khi được rót vào bình gạn trước khi uống làm cho rượu được oxy hóa trong không khí trước khi rót ra từng ly cho người thưởng thức. Điều này giúp loại bỏ những mùi nồng, vị gắt và làm cho hương vị phức tạp của rượu trở nên mịn hơn sau khi tiếp xúc với không khí.
Các loại ly thích hợp nhất để dùng thưởng thức vang đỏ là:
Ly Bordeaux
Đây là một loại ly có cấu tạo đơn giản, không trang trí hoa văn cầu kỳ nhưng vẫn giữ được vẻ thanh lịch. Ly rượu vang Bordeaux được thiết kế dành cho các loại rượu vang nặng, nguyên chất. Vì vậy, bầu ly của nó to hơn so với ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn. Ngoài ra, chúng được chế tạo đặc biệt cho các loại rượu màu đỏ nặng hơn của vùng Bordeaux thuộc Pháp.
Ly Bordeaux có phần bầu ly lớn – là loại ly rượu vang đỏ đặc trưng, có diện tích phần chứa rượu rộng rãi, dễ dàng xoay tròn để thoát khí và mở ra mùi hương của rượu và làm bay hơi rượu; có sự hòa quyện, tương tác của các loại trái cây, khoáng chất, axit, tannin và cồn của rượu. Chiều cao của phần bầu ly cho phép lượng oxy tối ưu tràn vào ly và cho phép người uống cảm nhận được hương thơm. Thành ly được cắt mỏng giúp cho rượu trực tiếp chảy êm ái vào trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của trái cây, tannin và độ chua.
Ly Burgundy
Vùng Burgundy của Pháp sản xuất rượu vang chủ yếu bằng cách sử dụng giống Pinot Noir. Trên thực tế, 90% rượu vang được sản xuất trong vùng được làm bằng nho Pinot Noir – một loại nho rất thơm và quyến rũ.
Giống như ly Bordeaux, ly Burgundy có chiếc bầu ly lớn, rộng và đặc biệt là phục vụ mục đích làm thoáng và mở ra mùi hương thơm của rượu, đồng thời cho phép rượu bay hơi. Điều này làm cho hương thơm của rượu bay lên mũi người thưởng thức, nâng cao trải nghiệm của mùi hương phức tạp. Phần thành cắt của ly rượu vang đỏ Burgundy này hơi loe ra để rượu dần chảy xuống đầu lưỡi. Màu đỏ tía của rượu thể hiện rằng chúng có hàm lượng axit cao hơn, và khi rượu tiếp xúc với đầu lưỡi làm nổi bật lên vị ngọt của rượu.
2.2 Ly rượu vang trắng
Rượu vang trắng không cần nhiều không gian để diễn ra quá trình oxy hóa dung dịch rượu như rượu vang đỏ. Rượu vang trắng chỉ cần sử dụng với một chiếc ly nhỏ hơn để lưu giữ những hương thơm nhẹ nhàng và tinh tế. Những chiếc ly có phần bầu ly hẹp, tập trung vào việc bảo quản chất lượng của rượu, giữ cho hương vị rượu giữ được trạng thái nguyên bản.
Bạn cũng sẽ thấy rằng ly rượu trắng có bầu ly ngắn hơn. Điều này giúp cho người uống đưa mũi của họ lại gần rượu để cảm nhận rõ hơn hương thơm của nó. Ly rượu trắng cũng sẽ có thân dài hơn ly rượu đỏ – điều này là do rượu vang trắng thường được phục vụ ở nhiệt độ thấp và bàn tay của bạn có thể làm ấm rượu nếu nó quá gần miệng bát của ly.
Có hai loại ly rượu vang trắng: ly dành cho rượu vang có tính axit cao và ly dành cho rượu vang nguyên chất. Hai loại ly này sẽ được cấu tạo từ những bầu ly có hình dạng khác nhau, phù hợp với đặc tính của một số loại rượu nhất định.
- Ly dành cho các loại rượu có tính axit cao là loại nhỏ hơn trong số hai loại. Thiết kế của ly giúp cho rượu được đưa đến đến giữa vòm miệng của bạn, làm nổi bật tính axit chứa trong rượu vang. Những loại rượu này thường có tỷ lệ cồn thấp hơn nên hơi ethanol sẽ không đáng lo ngại. Ly càng nhỏ thì rượu càng hướng vào giữa vòm miệng của bạn và biểu hiện tính axit càng rõ. Loại rượu vang có tính axit cao hơn có nồng độ cồn nhẹ trong rượu nên hơi ethanol loãng hơn và ít bị nồng vị cồn. Rượu vang phù hợp để sử dụng loại ly này là những loại vang trắng, có mùi thơm như Riesling, Gewurztraminer, Sauvignon Blanc, Albarino, và rượu vang hồng.
- Ly dành cho rượu vang nguyên chất có kích thước lớn hơn với phần miệng mở rộng hơn (mặc dù vẫn hẹp hơn so với hầu hết các loại ly rượu vang đỏ). Điều này làm cho mũi cảm nhận được mùi vị của rượu, đồng thời làm nổi bật lên những tính chất đặc trưng của dòng vang trắng như Chardonnays.
2.3 Ly vang đa dụng
Việc sở hữu một bộ dụng cụ thủy tinh chất lượng đa năng là một khoản đầu tư tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang, bởi vì nó sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang của mình với một tâm lý thoải mái nhất.
Điều đầu tiên, bạn hãy tìm tới những chiếc ly có thành mỏng. Để sử dụng được cho nhiều mục đích, bạn nên sở hữu bộ ly kiểu Bordeaux cao (so với kiểu Burgundy có hình cánh cung rộng hơn). Loại ly này có hình dạng phù hợp khi sử dụng với nhiều loại rượu, bao gồm cả rượu vang sủi bọt và rượu vang dùng để tráng miệng. Chúng giúp ta dễ dàng thực hiện các thao tác khi uống rượu vang và tạo ra độ xoáy hơn một chút. Một chiếc ly sử dụng với được cả 2 loại rượu nên có thể tích khoảng hơn 300ml. Những chiếc ly đó giúp thoải mái giữ rượu trong ly và tránh bị vương vãi trên khăn trải bàn.
2.4 Ly rượu vang viền vàng
Ly rượu vang viền vàng có vẻ ngoài rất tinh tế, nó là một kiểu dáng thu hút đối với tất cả những người yêu thích rượu vang. Đặc biệt là những người yêu thích rượu vang đỏ. Loại ly này có điểm nhấn là viền màu vàng, giúp tăng cảm giác sang trọng trong các bữa tiệc.
Loại ly này được thiết kế đảm bảo rằng những người yêu thích rượu vang có thể tận hưởng được hết hương vị ngon nhất của trong đồ uống yêu thích của họ.
Nó có phần viền màu vàng và làm bằng pha lê không chì hoặc một loại thủy tinh cao cấp đặc biệt để có thể khảm vàng, nhằm tạo ra một không gian nội thất sang trọng cho căn phòng ăn nhà bạn. Khi mua loại ly này để trang trí, bạn sẽ sớm quen với những câu hỏi thường gặp “Bạn đã mua nó ở đâu?”
Viền vàng được vẽ lên ly là vàng PANTO. Panto là loại trang trí truyền thống, chúng được tạo hình trên ly và gắn vào ly bởi sáp. Sau đó khắc trang trí vào thủy tinh và được đưa vào máy khắc để hoàn thành trang trí. Sau quá trình này, viền vàng sau sẽ xuất hiện lên trên bầu ly.
Tuy nhiên, người mua phải biết lựa chọn những thương hiệu từ cửa hàng tin cậy và có giá thành hợp lý với chất lượng. Tránh mua những loại ly viền vàng có giá thành rẻ, vì với giá tiền đó thì không ai có thể đảm bảo chất lượng cho chúng ta. Lớp mạ vàng bên ngoài có thể dễ bị cạy hay bong tróc do tác động của tay đối với những loại ly viền vàng giá rẻ. Tệ hơn nữa là lớp mạ vàng ấy sẽ đi vào cơ thể người uống một cách dễ dàng và gây hại đến sức khỏe người dùng.
3. Cách sử dụng các loại ly uống rượu vang đúng chuẩn
3.1 Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn
Có một sự thật là bạn có thể cầm ly rượu theo bất kỳ cách nào bạn thích miễn là bạn tích cực thưởng thức và đánh giá được vị ngon của rượu, thì việc bạn làm như thế nào không quan trọng. Tuy thực tế là vậy, một số tình huống xã hội vẫn không thể được xem nhẹ.
Ví dụ, bạn đang tham dự một sự kiện sang trọng và có ai đó chuẩn bị chụp hình ảnh bạn đang cầm ly rượu vang của mình trên tay sai cách và đăng chúng lên các trang mạng xã hội thì điều bạn nên lo lắng là bị đánh giá bởi cách bạn cầm một chiếc ly trên tay.
Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà những thứ nhỏ nhặt như thế. Vì vậy, thay vì chống lại nó, hãy trang bị cho mình một vài cách cầm ly rượu văn minh. Hãy lột bỏ vẻ ngoài của một người sành rượu và bạn có thể sẽ trở thành một người như vậy khi bạn áp dụng đúng cách cầm ly sau.
Cách 1:
Giữ thân ly giữa ngón tay cái và hai ngón tay bên cạnh của bạn. Kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn.
Khi bạn định vị các ngón tay, hãy đặt chúng ở nửa dưới của thân ly. Ngón tay giữa của bạn nên đặt trên thân ly ngay phía trên đế.
Chỉ có ba ngón tay này mới tiếp xúc trực tiếp với thân ly. Hai ngón tay còn lại của bạn nên đặt tự nhiên trên phần đầu của đế.
Đây là cách cầm ly rượu chuẩn. Giữ nó theo cách này sẽ tạo ra nhiều độ ổn định trong khi giữ tay của bạn khỏi bầu ly thủy tinh.
Cách 2:
Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly. Quấn ngón trỏ của bạn quanh một bên của thân ly, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía bên kia của thân ly.
Giữ tay của bạn ở vị trí về phía nửa dưới của thân ly.
Ba ngón tay còn lại của bạn nên cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm tay lỏng lẻo. Nói chung, những ngón tay này sẽ không chạm vào đế của ly.
Cách 3:
Cầm tại phần thân ngay trên đế ly. Chỉ dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt phần thân của ly ngay trên phần đế. Mặc dù hai ngón tay này kẹp vào thân ly, nhưng chúng cũng cọ vào mặt trên của đế.
Sử dụng ngón tay giữa của bạn để đỡ ly từ bên dưới bằng cách mở rộng nó ra ngoài dọc theo mặt dưới của đế.
Để hai ngón tay còn lại của bạn một cách tự nhiên. Bạn có thể ấn 2 ngón tay ấy vào lòng bàn tay của bạn hoặc đặt cạnh với ngón tay giữa của bạn.
Cách 4:
Đặt ngón tay cái của bạn ở mặt trên của đế ly trong khi đỡ mặt dưới của đế bằng ngón trỏ và ngón giữa của bạn.
Không có ngón tay nào của bạn thực sự chạm vào thân ly khi sử dụng kỹ thuật này.
Tất cả các ngón trỏ, giữa, nhẫn và ngón út của bạn phải cong nhẹ vào lòng bàn tay. Sử dụng các phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa của bạn để hỗ trợ phần đế.
Lưu ý rằng phong cách nắm giữ này được xã hội chấp nhận, nhưng nó cũng kém ổn định nhất. Tốt nhất bạn nên thực hành nó khi bạn ở một mình trước khi sử dụng nó trong những buổi giao tiếp lịch sự.
Chú ý:
Đừng bao giờ cầm vào phần bầu ly rượu. Cầm ly rượu ở phần bầu rượu là điều cấm kỵ trong xã hội, nhưng những lý do cho điều đó cũng thiết thực vì chúng lịch sự. Cả hương vị và vẻ ngoài của rượu đều có thể bị tác động tiêu cực khi bạn cầm tại chỗ đó.
Khi bạn cầm vào bầu ly thủy tinh, sức nóng của tay sẽ nhanh chóng khiến rượu bên trong nóng lên. Vấn đề này rõ ràng nhất khi nhấm nháp rượu vang trắng hoặc sâm panh vì những loại đồ uống này có vị ngon nhất khi được ướp lạnh. Vấn đề không quá nghiêm trọng khi uống rượu vang đỏ, nhưng thậm chí rượu vang đỏ vẫn ngon nhất khi được giữ lạnh hơn nhiệt độ phòng một chút.
Ngoài ra, việc cầm ly bằng bầu có thể để lại dấu vân tay, khiến vẻ ngoài của ly rượu kém sang trọng. Cả ngón tay của bạn và các dấu vân tay mà chúng để lại cũng có thể khiến việc kiểm tra màu sắc hoặc độ trong của rượu trở nên khó khăn hơn.
3.2 Cách thưởng thức ly rượu vang
Bước 1:
Chọn một loại rượu. Biết được những thành phần mà bạn đang tìm kiếm trong một loại rượu là rất quan trọng, vì có rất nhiều loại rượu khác nhau được bày bán trên thị trường. Bạn muốn một loại rượu mạnh hay nhẹ?, hay bạn thích rượu khô hay rượu ngọt?, bạn muốn một loại rượu vang giòn hay êm? Rượu vang có độ chua sảng khoái sẽ giòn, trong khi rượu vang có cảm giác mượt mà hơn được coi là mềm.
Các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, và Pinot Noir.
Hãy thử một loại rượu vang trắng. Các loại rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc.
Bước 2:
Đổ 30-60ml rượu vào ly của bạn để nếm thử trước khi quyết định uống một ly đầy. Thông thường, bạn nên thử vài ngụm rượu trước khi uống cạn ly. Nếm rượu thích hợp là một cách tuyệt vời để xác định xem bạn có thích hương vị tổng thể của rượu hay không.
Khi đến cửa hàng, bạn có thể yêu cầu nếm thử nhiều loại rượu. Chuyên gia sommelier Sam Bogue nói rằng: “Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng hoặc một nơi nào đó đã có sẵn những chai rượu vang đã mở nắp, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nếm thử chúng. Hơn cả, chúng tôi chỉ muốn bạn uống loại rượu mà bạn muốn uống”.
Bước 3:
Trải nghiệm hương thơm. Xoay rượu trong ly của bạn để rượu có diện tích bề mặt lớn hơn. Điều này làm tăng khả năng tiếp xúc của rượu với không khí và tăng hương thơm của rượu.
Xoay ly rượu của bạn bằng cách giữ ly bằng đế hoặc thân. Ngửi rượu của bạn khi bạn xoay nó để hấp thụ hương thơm. Hương thơm thông thường bao gồm các loại trái cây, gia vị, thảo mộc và hoa khác nhau.
Nhớ ngửi rượu nhiều lần, xoáy trước mỗi lần ngửi. Một loại rượu phức hợp sẽ cung cấp nhiều mùi hương, và việc hấp thụ từng mùi hương sẽ làm tăng hương vị của rượu vang.
Hương vị tổng thể của một loại rượu là sự kết hợp của mùi và vị, vì vậy điều quan trọng là bạn không được bỏ qua giai đoạn ngửi.
Bước 4:
Nếm rượu. Nếm rượu theo từng ngụm nhỏ. Cuốn rượu qua vị giác của bạn bằng cách ngoáy nhẹ quanh miệng. Ngậm rượu trong miệng khoảng 5-10 giây trước khi nuốt để thực sự hấp thụ hương vị. Sau khi nuốt, để ý dư vị, hoặc hậu vị. Rượu vang chất lượng cao sẽ cho bạn cảm nhận về hương vị rượu còn lưu lại rõ ràng hơn. Một mùi vị tuyệt vời sẽ đọng lại trên vòm miệng của bạn trong một thời gian khá dài.
3.3 Cách bày ly vang trên bàn tiệc
Sau đây là cách bố trí các vị trí thích hợp của ly rượu và các dụng cụ thủy tinh khác trong một bàn tiệc. Việc này giúp cho bạn hiểu về nguyên tắc và ý nghĩa của những chiếc ly được bày cùng với nhau.
Trong một bữa ăn gia đình bình thường, chúng ta chỉ cần sử dụng một chiếc ly để uống rượu vang là đủ và nó nên được đặt ngay bên cạnh cốc nước gần tay khách. Nhưng tại các buổi họp mặt trang trọng và các sự kiện lớn, sẽ có nhiều hơn một loại ly rượu.
Trong các bữa tiệc lớn, có nhiều món ăn được bày trên bàn, vì vậy hãy sắp xếp các ly rượu theo thứ tự chứa các loại rượu tương ứng trong mỗi món. Bạn có thể sắp xếp chúng theo bố cục hình tam giác hoặc hình thoi để tiết kiệm không gian.
Ly rượu vang đỏ: Thường được sắp xếp bên cạnh ly nước, ly rượu vang đỏ là loại ly phổ biến nhất mà bạn có thể thấy trong hầu hết trên các bàn ăn.
Ly rượu vang trắng: Thường đứng bên cạnh ly rượu vang đỏ trong bất kỳ sự sắp xếp nào.
3.4 Cách bảo quản ly uống rượu
Thành ly là phần dễ vỡ nhất của ly rượu vang và là nơi bắt nguồn của các vết nứt hoặc vụn. Không ai muốn rượu của mình bị lợn cợn bởi những mảnh vụn vương xuống đáy ly cả. Vì vậy, chúng ta phải biết cách bảo quản và làm sạch ly rượu vang cẩn thận.
Bạn nên để các ly càng xa nhau càng tốt, tránh các ly xô vào nhau. Giá để ly rượu là lựa chọn hoàn hảo cho việc giữ và bảo quản ly. Một giá rượu chất lượng sẽ không chỉ trưng bày những chiếc ly rượu của bạn một cách đẹp đẽ mà nó còn tạo ra khoảng cách đều nhau để tránh làm hỏng những chiếc ly của bạn. Đây cũng là một nơi khá thuận tiện để làm khô chúng sau khi rửa, bạn có thể thấy việc úp ngược ly có thể giữ cho bên trong sạch hơn một chút.
Nếu bạn sử dụng ly và rửa chúng thường xuyên, bụi sẽ không tích tụ và nếu bạn làm khô bên trong kỹ, hơi ẩm sẽ không bị giữ lại.
Cách rửa ly rượu vang
Rửa bằng tay là cách tốt nhất để giữ cho phần bầu ly không bị mờ kính. Sử dụng nước xà phòng ấm (chất tẩy rửa nhẹ hoặc muối nở sẽ tốt hơn) và một miếng bọt biển mềm để chà nhẹ thành ly.
Nếu bạn chà quá mạnh, bạn sẽ tạo ra một bề mặt thô ráp và các vết bẩn sẽ dễ dàng phát triển hơn. Nó cũng có thể làm cho thủy tinh bị mờ.
Nếu bạn sử dụng các phương pháp làm sạch khác, chỉ cần đảm bảo rằng bạn lau khô ly ngay lập tức để tránh các vết nước.
Làm sạch ly bằng máy rửa bát không phải là ý tưởng tốt nhất, ly rượu được thiết kế tinh xảo có thể không chịu được những tác động mạnh bên trong máy rửa bát. Thứ hai, nước rửa bát thường để lại cặn trên ly mà đôi khi không thể nhìn thấy được. Phần cặn này không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của ly mà còn có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.
Nếu bạn vẫn muốn sử dụng máy rửa bát, hãy đảm bảo rằng những chiếc ly này không va vào đĩa hoặc cốc gần đó trong quá trình sử dụng chu trình rửa nhiều bước này.
Khi rửa xong, đừng bao giờ dùng động tác vặn để làm khô ly. Điều này có thể gây ra vỡ, đặc biệt là bạn vô tình bẻ bầu ly rời ra khỏi thân. Thay vào đó, hãy thử làm khô và đánh bóng bằng khăn không xơ hoặc giá phơi cũng là một cách tốt. Để thủy tinh không hấp thụ mùi chất tẩy rửa, bạn nên sử dụng loại tẩy rửa không mùi và an toàn.
4. Các loại ly rượu vang đang được ưa chuộng nhất
4.1 Ly rượu vang pha lê cao cấp không chì Krosno
Trong lịch sử hiện đại, những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chì đã dẫn đến sự phát triển của “thủy tinh pha lê không chứa chì”. Điều này được thực hiện bằng cách thay thế oxit chì trong quá trình sản xuất thủy tinh bằng oxit bari, oxit kẽm hoặc oxit kali.
Cả pha lê chì và pha lê không chì đều được tạo ra từ cát, tro soda và đá vôi với oxit bari thay cho chì. Cả chì và bari đều làm cho ly thêm sáng và rõ ràng mà điều này không có ở ly thủy tinh thông thường. Mặc dù có thể trông giống nhau, nhưng pha lê chì là tinh thể thực sự duy nhất trong khi pha lê không chì là một dạng thủy tinh rực rỡ.
Ly Burgundy 860ml – Một loại ly quá quen thuộc đối với dân sành rượu vang khi đáp ứng được tất cả các tiêu chí của người thưởng thức. Loại ly này đến từ thương hiệu Krosno cũng rất uy tín và được sản xuất nghiêm ngặt đúng theo tiêu chuẩn kích thước của một chiếc ly vang đỏ.
Ly vang pha lê Elite 450ml – Các đường nét thon gọn mang lại cho nó một cảm giác hiện đại, sắc nét. Dòng sản phẩm này được phân biệt bởi tính linh hoạt cũng như chất lượng của nó. Chất liệu pha lê sáng lấp lánh của Krosno khi được sử dụng ở quán bar hay trên bàn ăn tối cũng không kém phần lộng lẫy.
Các loại ly rượu vang trắng đẹp
Ly pha lê vang trắng Chardonnay – Đây là loại ly đặc trưng trong việc thưởng thức vang trắng, với kích thước phù hợp với tính chất của rượu vang trắng. Chúng ta hãy rinh ngay một bộ ly Chardonnay từ Thái Dương Gia về nhà và nhâm nhi những ly rượu vang tuyệt hảo thôi!
Ly vang pha lê Avant-Garde 390ml – Nằm trong bộ sưu tập Avant-Garde, nếu bạn sử dụng loại ly vang đỏ Avant-Garde, ly vang cùng kiểu dáng này sẽ được phục vụ ngay bên cạnh.
4.2 Ly rượu vang pha lê cao cấp không chì Cristal D’arques
Thương hiệu nổi tiếng từ Pháp này cũng đã cho ra một mẫu ly rượu vang có kiểu dáng độc đáo, được đặc trưng bởi lớp thuỷ tinh pha lê, không chứa chì nên 100% an toàn sức khỏe. Dù vậy, bộ ly vẫn trong suốt, sáng bóng cùng thiết kế hiện đại khiến bạn khó có thể rời mắt khỏi chúng.
Chiếc ly được trang trí bởi những đường khắc mềm mại, uyển chuyển bên ngoài mặt ly, có phần thành ly hơi cong về phía bên ngoài mặt ly tạo nên cảm giác rất sang trọng và độc đáo.
4.3 Ly rượu mạ vàng Aderia
Đây là thương hiệu đến từ Nhật Bản, với sự trang trí bởi lớp mạ vàng được vẽ thủ công bên ngoài chiếc ly dưới đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân người Nhật giúp cho chiếc ly được tăng thêm phần quý tộc và sang trọng. Chúng còn có tính thẩm mỹ cao trong việc sử dụng để bày biện trên giá để ly như một hình thức trang trí.
Ngoài ra, Aderia sản xuất ly rượu vang bằng chất liệu thủy tinh mờ độc quyền làm cho dấu vân tay của chúng ta không bị lưu lại ở phần bầu ly làm cho chúng ta thêm phần tự tin thưởng thức những loại rượu vang theo một hình thức sang trọng nhất.
1. Mua bộ ly pha lê đẹp và cao cấp ở đâu?
Sự uy tín và chất lượng sản phẩm là điều quan trọng nhất trong một cửa hàng bán ly rượu vang. Những nơi bán ly uống rượu vang chính hãng cần có đầy đủ giấy tờ CO, CQ để khách hàng có thể an tâm mua hàng tại store của mình. Các bạn có thể tham khảo những chiếc ly ưng ý nhất tại cửa hàng Thái Dương Gia – nơi có nguồn hàng được nhập khẩu chính hãng từ nhà máy và có uy tín tại Hà Nội từ những năm 1994.
Địa chỉ: số 18 Thể Giao
2. Nên tặng ly uống rượu vang vào những dịp nào?
Việc tặng một bộ ly rượu vang trong những dịp trang trọng như: Tân gia, đám cưới, sinh nhật, quà Tết, kỷ niệm, sếp lên chức, về hưu là một quyết định hoàn toàn hợp lý và có nhiều ý nghĩa khác nhau, điều đó cũng khiến cho người nhận có cái nhìn tốt về bạn nếu bạn lựa chọn được những sản phẩm tinh tế và chất lượng.
3. Một bộ ly uống rượu vang bằng pha lê cao cấp giá bao nhiêu?
Mỗi sản phẩm thì có mức giá khác trong ở trong các phân khúc khác nhau. Đến với Thái Dương Gia, bạn có thể chọn được bộ ly uống rượu vang ưng ý có giá khoảng từ 158.000 đồng đến trên 1 triệu/ 1 bộ ly rượu vang gồm 6 chiếc ly tùy kích cỡ và thương hiệu.
4. Tại sao bầu của ly vang đỏ to hơn của ly vang trắng?
Rượu vang đỏ có quá trình oxy hóa diễn ra mạnh và nhanh hơn nên bầu ly vang đỏ rộng hơn để làm tăng tốc độ oxy hóa của rượu. Khi oxy từ không khí tương tác hóa học với rượu, hương vị và mùi thơm được cho là bị thay đổi một cách tinh vi.
Còn vang trắng không có sự oxy hóa mạnh như rượu vang đỏ nên không cần nhiều diện tích tiếp xúc trên bề mặt.
5. Một chiếc ly rượu vang cao cấp có tạo ra sự khác biệt trong việc thưởng thức rượu không?
Hoàn toàn có. Sự cao cấp đến từ những chiếc ly rượu vang sẽ đi đôi với nguyên liệu và chất lượng làm nên chiếc ly. Khi một chiếc ly rượu vang được sản xuất từ chất liệu thủy tinh nguyên chất, có kích thước tỉ mỉ và chính xác thì sẽ làm thỏa mãn được giới sành rượu và khiến người thưởng thức thoải mái và hài lòng khi sử dụng.
6. Ly rượu vang khác ly sâm panh như thế nào?
Ly rượu vang và ly sâm panh khác nhau chủ yếu về phần thiết kế:
Ly rượu vang tiêu chuẩn được thiết kế để có phần bầu ly tròn rộng để rượu vang có thể thoát khí và tỏa ra mùi thơm của chúng. Chúng tuyệt vời đối với rượu vang tĩnh, nhưng không quá phù hợp với kết cấu hoạt động của rượu vang sủi bọt. Vì nó có phần bầu ly mở rộng nên bọt sâm banh sẽ tan nhanh do diện tích bề mặt lớn.
Những chiếc ly sâm panh được thiết kế để thể hiện sự đặc sắc của rượu vang sủi bọt, mang lại cảm giác lễ hội. Ly có ống sáo rất tốt cho rượu vang sủi bọt nhưng không quá phù hợp với rượu tĩnh vì độ hẹp của ly ngăn rượu không bị oxy hóa đúng cách, vì vậy nó không thể làm tăng hoàn toàn hương vị của rượu tĩnh. Do đặc tính mỏng và hẹp, ly pha lê được làm cao để bạn có thể nhìn thấy các bong bóng hình thành từ đáy và đi lên bề mặt.