CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VANG PHA LÊ CAO CẤP CHO NGƯỜI SÀNH RƯỢU

Thứ năm - 05/08/2021 08:54
tt wineglass cover
 


Rượu vang là một loại rượu đẳng cấp để uống thưởng thức. Vì vậy, những bộ ly rượu vang được lựa chọn phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà giới sành rượu đặt ra như: thiết kế sang trọng nhưng vẫn phải giữ được hương vị của rượu, chất liệu làm nên chiếc ly an toàn, kích thước và độ cao của mỗi chiếc ly phải hợp lý và đạt theo tiêu chuẩn đặt ra. Đối với mỗi loại vang khác nhau sẽ được sử dụng trong những loại ly khác nhau.
 

1. Đặc điểm của ly uống rượu vang cao cấp

1.1 Chất liệu làm nên 1 chiếc ly cao cấp

tt wineglass krosno11


Thủy tinh

Những ly rượu được làm từ thủy tinh rất hữu ích và có thể là những món vật dụng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn và gia đình. Thậm chí là rất nhiều gia đình sử dụng những ly rượu thủy tinh trong cuộc sống như một vật trang trí để tạo nên sự hiện đại, sang trọng cho không gian sống trong nhà.

 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng việc sử dụng những đồ dùng làm bằng thủy tinh cao cấp được bày trí trên bàn ăn hay những bàn tiệc sẽ đem đến cảm giác thanh lịch, trang trọng cho không gian và những người sử dụng chúng. Những chiếc ly rượu vang làm bằng thủy tinh trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao và thuận tiện cho việc lau rửa sạch sẽ.

 

Ngoài đem lại tính thẩm mỹ cao, thủy tinh là một chất liệu an toàn khi sử dụng để đựng rượu, chúng không bị ố màu theo thời gian dài mà ta có thể sử dụng được rất nhiều lần và vẫn giữ được độ bóng như ban đầu. Hơn nữa, những chiếc ly thủy tinh cao cấp còn có độ cứng vượt trội hơn những chất liệu khác. Nhờ cấu trúc đặc của thủy tinh nên nó không hấp thu các phức hợp mùi hóa chất và cũng không bị mòn khi lau rửa....
 

Những chiếc ly rượu vang thủy tinh cao cấp được thiết kế với kích thước phù hợp, đem lại cảm giác sảng khoái vừa đủ cho những người có sở thích nhâm nhi một ly rượu vang mỗi ngày. Điều đặc biệt của những ly rượu là có phần chân và đế được làm rất cao và mảnh, điều đó vừa tạo nên sự sang trọng cho ly vừa giúp cho việc cầm được tiện lợi thoải mái, đặc biệt là khi thưởng thức, nhâm nhi rượu một hớp vang,... 

 

 

Pha lê có chì

Sự có mặt của ô-xít chì trong thành phần cấu tạo để làm “mềm” độ thủy tinh trong pha lê, do vậy chúng khiến cho việc cắt và trạm trổ trở nên dễ dàng hơn, điều đó cũng làm tăng trọng lượng của chiếc ly lên và làm cho thủy tinh khúc xạ ánh sáng nhìn thấy huyền ảo hơn. Khi cầm ly thủy tinh truyền thống trên tay ta sẽ cảm nhận được nó có trọng lượng nhẹ hơn loại ly làm bằng pha lê, và ánh sáng sẽ không bị khúc xạ khi chiếu qua nó.

 

Để sản xuất ra pha lê, nhà sản xuất thường bổ sung thêm ô-xít chì vào thủy tinh để tẩy hết các tạp chất trong thủy tinh và làm cho thủy tinh trong và sáng lên, nên người ta gọi đây là pha lê. Tùy theo nhu cầu đáp ứng cho thị hiếu của người tiêu dùng, thành phần ô-xít chì trong pha lê có thể là 18% hoặc 24%, cũng có nhà sản xuất cung ứng loại pha lê 34%. Những chiếc ly rượu vang làm từ chất liệu này có thể chịu sự thay đổi nhiệt độ nhất định và có khả năng khuếch đại mùi vị hấp dẫn của rượu vang.


 

Tuy thành phần có chứa chì nhưng bạn không cần phải lo lắng về vấn đề rượu vang có thể nhiễm chất chì từ ly pha lê hay không, bởi vì cần rất nhiều thời gian rượu mới bị thôi nhiễm chì. Nhưng việc lau rửa ly pha lê có chứa chì phải rất nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm xước mặt ly. Lưu ý là không sử dụng ly hoặc cốc pha lê chì để dùng hoặc đựng nước nóng, hoặc sử dụng trong lò vi sóng. Vì độ nóng của nước sẽ làm tách thành phần chì ra khỏi ô-xít chì và thôi nhiễm rất nhanh vào chất chứa đựng bên trong ly hay cốc.

 

Pha lê không chì 

Mọi xu hướng hiện nay sản xuất ra đồ gia dụng nói riêng đều hướng đến mục tiêu xanh và sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Cũng như thủy tinh, các sản phẩm được làm từ pha lê không chứa chì là những sản phẩm bền vững. Ngày nay, thủy tinh pha lê đã được làm với thành phần không có chì bằng cách sử dụng các chất hóa học Barium Carbonate và Zinc và Oxide Titanium để thay thế loại ô-xít chì truyền thống để tạo ra thủy tinh pha lê. Loại pha lê này có đặc điểm tương đồng với loại pha lê có chì trước đây như chịu sự thay đổi nhiệt độ nhất định, có khả năng khuếch đại mùi vị hấp dẫn của rượu vang. 

 

Pha lê không chì là vật liệu lý tưởng để chạm khắc vì nó cứng hơn thủy tinh pha chì, điều này giúp cho người thợ sử dụng bánh xe khắc không bị trượt và tạo khắc các chi tiết cực kỳ tinh xảo. Ngoài ra, độ trong của pha lê không chì ngang bằng với pha lê có pha chì. Pha lê không chì có trọng lượng nhẹ hơn pha lê có chì nhưng độ lấp lánh của pha lê có chì sẽ có phần lấp lánh và sáng hơn..

 

1.2 Kiểu dáng thiết kế của ly uống rượu vang chuẩn 

tt wineglass krosno9

Một chiếc ly rượu vang được thiết kế tỉ mỉ và có ý đồ riêng không những mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn đem lại công dụng triệt để khi sử dụng chúng. 

 

Hình dạng, bộ phận cấu thành nên một ly rượu rất quan trọng. Một ly rượu cần phải có đủ 4 bộ phận tạo nên và mỗi bộ phận đều có tính năng phục vụ cho các vai trò quan trọng.

 
  • Phần đế ly: đây được coi là phần cơ sở và có thể là phần tất yếu nhất trong tất cả các phần. Nó đảm bảo cho ly không bị lật hoặc đổ, như các bạn có thể biết rằng rượu đổ lại là một câu chuyện rất tế nhị và không ai mong chuyện đó xảy ra trong những cuộc trò chuyện hay đàm phán làm ăn cả. Vì vậy, việc thiết kế ra phần đế ly đủ nặng và giữ được phần thân ly và bầu ly ngay ngắn là một điều cần thiết .

 
  • Phần thân ly: thân ly phục vụ cho hai mục đích riêng biệt. 

Mục đích thứ nhất là giúp người uống cầm ly lên mà không chạm vào bầu ly và để lại dấu vân tay ở đó. Hơn nữa, nếu bạn cầm ly rượu cạnh bầu ly, phần rượu bên trong có thể sẽ bị nhiệt độ từ bàn tay của bạn làm nóng lên. Điều này thật không lý tưởng, đặc biệt là đối với các loại rượu vang cần được phục vụ mát hoặc lạnh. Nếu bạn cảm thấy rượu của mình quá lạnh, hãy thử khum bàn tay vào bầu ly là cách hiệu quả nhất để hâm nóng rượu.

Mục đích thứ hai là cầm ly bằng thân sẽ giúp người uống tránh xa thành ly. Bàn tay của chúng ta có mùi hương đặc trưng riêng, phần lớn mùi hương đến từ bàn tay thông qua việc sử dụng xà phòng thơm, kem dưỡng da và nước hoa. Những mùi hương này có thể át đi, che lấp hoặc thay đổi hương thơm từ rượu, do đó, thiết kế của thân cho phép những mùi hương này ở càng xa mũi người uống càng tốt trong khi vẫn cho phép kiểm soát đầy đủ ly.

 
  • Phần bầu ly: đây là nơi lắng rượu. Những chiếc ly tốt nhất có phần bầu rộng hơn thành để tạo độ xoáy thích hợp. Vòng xoáy giải phóng các hợp chất thơm dễ bay hơi trong dung dịch rượu và tạo ra một dòng xoáy ở trung tâm của thủy tinh mà các hợp chất này được hút về phía đó . 

 

Khi người uống đặt mũi của họ vào ly sau khi xoay chiếc ly, họ sẽ ngửi thấy một lượng mùi thơm đậm đặc trực tiếp lan tỏa ra khỏi ly. Người uống sẽ cảm nhận được tất cả những hương thơm đặc trưng từ rượu vang. Bầu ly càng lớn, càng có nhiều diện tích bề mặt mà rượu có thể bao phủ. Diện tích bề mặt càng rộng thì lượng hợp chất hương rượu có thể được giải phóng dễ bay hơi càng lớn. .

 

 Hãy nhớ rằng ly rượu vang thường không được đổ quá 1/3 tổng chiều cao của bầu ly để có vị trí xoáy (lắc rượu) thích hợp. Nếu không, rượu của bạn sẽ có nguy cơ bị sánh ra ngoài trong trường hợp bạn lắc tay quá mạnh.

 
  • Thành ly: đây là điểm mà rượu tiếp xúc với miệng của người thưởng thức. Thành ly càng mỏng thì quá trình chuyển rượu từ ly vào miệng càng liền mạch và người thưởng thức càng có thể tập trung vào cảm nhận của rượu trong miệng và ít tập trung hơn vào cảm giác của ly.

 

Tại sao hình dáng của một chiếc ly lại quan trọng ?

Có rất nhiều người cho rằng hương vị là cảm nhận chủ quan, nhưng bên cạnh đó các nhà khoa học tại Viện vật liệu sinh học và kỹ thuật Tokyo lại có hướng nghiên cứu sâu hơn. Họ đã sử dụng một thiết bị hình ảnh gọi là Sniff-cam (Camera ngửi), Giáo sư Mitsubayashi và nhóm của ông đã chỉ ra sự phân bố của cồn bốc hơi trên những kiểu ly khác nhau.

 

Khi nhiệt độ của rượu tăng lên, các phân tử sẽ di chuyển lên trên. Khu vực nào có dung dịch rượu càng đỏ chứng tỏ rằng tại đó cường độ của cồn bay hơi càng cao. Trong cuộc thử nghiệm, có 3 loại ly: ly rượu tiêu chuẩn, ly thẳng và ly cocktail được sử dụng. Cùng một lượng rượu khi được rót vào từng ly và rượu đang ở nhiệt độ là 13 độ C, kết quả cho thấy có một vành hình đường tròn xuất hiện ở mép ly chuyên dùng để uống rượu.

 

Mitsubayashi giải thích rằng vành đường trong đó cho phép người uống thưởng thức rượu mà không phải ngửi mùi cồn tỏa ra từ rượu. Trong khi đó, ở 2 loại ly còn lại, mật độ các phân tử cồn bay hơi lên miệng ly dày đặc hơn rất nhiều. Vì vậy, báo cáo kết luận rằng: “Hình dáng của ly rượu có một thiết kế rất tinh tế và hữu dụng cho việc nếm và thưởng thức hương vị của rượu”.

 

1.3 Thương hiệu sản xuất ly rượu vang 

KROSNO

tt wineglass krosno
Ly vang Avant-Garde (Krosno - Ba Lan)
 


Chúng ta không cần bàn về chất lượng của những sản phẩm thủy tinh, pha lê đến từ thương hiệu KROSNO nữa vì chúng quá uy tín và quen mặt đối với những người thích sưu tầm ly cốc. 

 

Thương hiệu sáng tạo ra những loại cốc hay ly khác nhau từ năm 1923. KROSNO mở cửa vào năm 1923 ở miền nam Ba Lan, theo sau các thế hệ thợ thổi thủy tinh Ba Lan đã hoàn thiện nghề thủ công của họ trong hơn 1000 năm.

 

Tôn chỉ của KROSNO là mang đến thế giới những đồ dùng thủy tinh tôn vinh những kỹ thuật truyền thống tốt nhất với những thiết kế vượt thời gian trong thế giới hiện đại. Được thành lập trên nguyên tắc chất lượng và vẻ đẹp tinh tế, những giá trị này vẫn là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của KROSNO ngày nay.

 

KROSNO không ngừng phát triển về bộ phận sản xuất máy móc và thủ công, cải tiến các bộ sưu tập của họ bất cứ khi nào có thể với niềm tin rằng sự hoàn hảo cũng phải được thử thách.

 

Vì vậy, việc đặt niềm tin và chọn ra những chiếc ly rượu vang phù hợp nhất đến từ thương hiệu này là lựa chọn không tồi để làm đa dạng tủ ly cốc nhà bạn. 

 

CRISTAL D'ARQUES

tt wineglass cristal dq
Ly vang Allure (Cristal D'arques - Pháp)
 
 
Cristal d'Arques Paris là thương hiệu đồ gia dụng và ly đại diện cho sự sang trọng của người Pháp và vẻ đẹp trong tầm với của mọi người. Trong khi vẫn giữ được các giá trị của mình, thương hiệu hiện chọn phong cách giản dị sang trọng lấy cảm hứng từ phong cách Art Deco hiện tại và lối sống Paris. 
 

Cristal d'Arques chuyển mình thông qua việc diễn giải lại các quy tắc của sự sang trọng một cách tự phát và hiện tại. Sản phẩm dành riêng cho vẻ đẹp và sự sang trọng, được sản xuất bằng chất liệu đặc biệt: tinh thể gia cố.

 

Sự đẹp đẽ và tinh tế của những chiếc ly cốc đến từ thương hiệu này có thể giúp bạn dễ dàng chọn được chiếc ly rượu vang ưng ý một cách dễ dàng.

 

ADERIA

tt wineglass aderia
Ly vang El Dorado (Aderia - Nhật Bản)

Đây là một thương hiệu sản xuất ly, cốc của Nhật Bản. Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong việc sản xuất của người Nhật không còn là điều xa lạ đối với chúng ta. Họ liên tục phát triển sản phẩm và đặt khách hàng lên trên hết, khách hàng sẽ không phải thất vọng khi đặt niềm tin vào đây. 

 

2. Cách chọn loại ly để uống rượu vang

Để lựa chọn được những loại ly thích hợp, chúng ta cần biết được loại rượu vang mình sẽ thưởng thức là loại vang gì. Đối với vang đỏ hay vang trắng thì ta cần dùng những loại ly khác nhau. 

 

Những chiếc ly phù hợp sẽ tập trung vào những gì ngon nhất của (các) loại nho làm nên rượu và thể hiện đúng được những thông điệp mà nhà sản xuất rượu muốn đem lại cho người dùng. Ngược lại, khi sử dụng sai loại ly sẽ dẫn đến hương thơm bị đóng hoặc nóng và hương vị bị tắt.


2.1 Ly uống vang đỏ

 

Việc lựa chọn ly rượu vang đỏ có liên quan rất nhiều đến việc giảm bớt vị đắng của tannin hoặc vị cay để mang đến một loại rượu có hương vị mượt mà hơn.

 

Sau một vài năm nếm thử rượu vang từ các loại ly khác nhau, các chuyên gia về rượu đã nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng có hương vị mượt mà hơn khi sử dụng ly có phần thành ly mở rộng. 

 

Đặc điểm của những chiếc ly dùng để uống rượu vang đỏ là tròn hơn, bầu ly rộng hơn để làm tăng tốc độ oxy hóa của rượu. Khi oxy từ không khí tương tác hóa học với rượu, hương vị và mùi thơm được cho là bị thay đổi một cách tinh vi. Rượu vang đỏ có quá trình oxy hóa diễn ra mạnh và nhanh hơn. 

 

Những chiếc ly có kích thước lớn hơn cho phép rượu vang đỏ tiếp xúc với nhiều không khí hơn, giúp chúng mở ra và thể hiện được nhiều hương thơm và mùi vị hơn. Đây cũng là lý do tại sao rượu vang đỏ đôi khi được rót vào bình gạn trước khi uống, giúp chống lại chất lượng giảm bớt của những loại rượu đó trước khi phục vụ chúng. Những loại rượu có hương vị phức tạp được cho là mịn hơn sau khi tiếp xúc với không khí.

 

Các loại ly thích hợp nhất để dùng thưởng thức vang đỏ là:

  • Ly Bordeaux


Đây là một loại ly đơn giản, không trang trí hoa văn nhưng vẫn giữ được vẻ thanh lịch. Ly rượu vang Bordeaux được thiết kế dành cho các loại rượu vang nặng, nguyên chất và bầu ly của nó nhỏ hơn so với ly rượu vang đỏ tiêu chuẩn. Để tối đa hóa hương vị, ly cao hơn để rượu truyền trực tiếp vào miệng. và chúng được chế tạo đặc biệt cho các loại rượu màu đỏ nặng hơn của vùng Bordeaux thuộc Pháp, không chỉ tạo ra nhiều loại mà còn nhiều hỗn hợp bao gồm Merlot, Cabernet Sauvignon, Malbec , Nho Carbernet Franc và Petite Verdot.

 

Bordeaux có phần bầu ly lớn của loại thủy tinh đặc trưng cung cấp diện tích bề mặt rộng rãi, dễ dàng xoay tròn để thoát khí và mở ra mùi hương của rượu và làm bay hơi rượu, có sự hòa quyện, tương tác của các loại trái cây, khoáng chất, axit, tannin và cồn của rượu. Chiều cao của phần bầu ly cho phép lượng oxy tối ưu tràn vào ly và cho phép người uống cảm nhận được hương thơm. Thành ly được cắt mỏng giúp cho rượu trực tiếp chảy êm ái vào trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của trái cây, tannin và độ chua.

 
  • Ly Burgundy


Vùng Burgundy của Pháp sản xuất rượu vang chủ yếu bằng cách sử dụng giống Pinot Noir. Trên thực tế, 90% rượu vang được sản xuất trong vùng được làm bằng nho Pinot Noir - một loại nho rất thơm và quyến rũ. Một lần nữa, ly Burgundy có chiếc bầu ly lớn, rộng và đặc biệt là phục vụ mục đích làm thoáng và mở ra mùi hương thơm của rượu, đồng thời cho phép rượu bay hơi. Điều này làm cho hương thơm của rượu bay lên mũi người thưởng thức, nâng cao trải nghiệm của mùi hương phức tạp. Phần thành cắt của ly rượu vang đỏ Burgundy này hơi loe ra để rượu dần chảy xuống đầu lưỡi. Màu đỏ tía thường có hàm lượng axit cao hơn, và vị trí ở đầu lưỡi làm nổi bật vị ngọt của rượu.

 

2.2 Ly rượu vang trắng

tt wineglass krosno3
Ly vang trắng Avant-Garde (Krosno - Ba Lan)


Rượu vang trắng không cần nhiều không gian để thở như rượu vang đỏ. Rượu vang trắng thường cần một chiếc ly nhỏ hơn để lưu giữ những hương thơm nhẹ nhàng và tinh tế. Những chiếc ly hình quả cầu hẹp, chặt hơn này tập trung và bảo quản chất lượng của rượu.

 

Bạn cũng sẽ thấy rằng ly rượu trắng có phần bầu của thân ly ngắn hơn. Điều này cho phép người uống đưa mũi của họ lại gần rượu để cảm nhận rõ hơn chất thơm của nó. Ly rượu trắng cũng sẽ có chân dài hơn ly rượu đỏ. Điều này là do rượu vang trắng thường được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn và bàn tay của bạn có thể làm ấm rượu nếu nó quá gần miệng ly. Để giảm thiểu điều này, chân dài của ly rượu vang trắng cho phép người uống giữ tay của họ xa bầu ly hơn.

 

Có hai loại ly rượu vang trắng: ly dành cho rượu vang có tính axit cao và ly dành cho rượu vang toàn thân. Hai loại ly này sẽ được cấu tạo từ những bầu ly có hình dạng khác nhau, phù hợp với đặc tính của một số loại rượu nhất định.

 
  • Ly dành cho các loại rượu có tính axit cao là loại nhỏ hơn trong số hai loại. Thiết kế của họ cho phép rượu di chuyển đến giữa vòm miệng, làm nổi bật chất lượng axit của rượu vang. Những loại rượu này thường có tỷ lệ cồn thấp hơn nên hơi ethanol sẽ không đáng lo ngại.Ly càng nhỏ thì rượu càng hướng vào giữa vòm miệng của bạn và biểu hiện của axit càng cao. Người da trắng có tính axit cao hơn có xu hướng nhẹ hơn trong rượu nên hơi ethanol đậm đặc ít rõ rệt hơn. Rượu vang tuyệt vời cho những ly này là rượu vang trắng thơm như Rieslings , Gewurztraminer, Sauvignon Blanc, và Albarino, cũng như rượu vang hồng.

 
  • Ly dành cho rượu vang nguyên chất lớn hơn với lỗ mở rộng hơn (mặc dù vẫn hẹp hơn so với hầu hết các loại ly rượu vang đỏ). Điều này cho phép hơi rượu chảy qua mũi, đồng thời làm nổi bật những phẩm chất phong phú hơn của những người da trắng toàn thân như Chardonnays.

2.3 Ly vang đa dụng

Việc sở hữu một bộ dụng cụ thủy tinh chất lượng đa năng là một khoản đầu tư tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang, bởi vì nó sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang của mình.

 

Điều đầu tiên, chúng ta hãy tìm những chiếc ly có thành mỏng. Tốt nhất là những loại ly được thổi thủ công, nhưng những chiếc ly được chế tạo bằng máy đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây, vì vậy hiện nay chúng ta có nhiều lựa chọn hơn.

 

Đối với một kiểu dáng duy nhất, đa mục đích, bạn nên sử dụng một chiếc ly kiểu Bordeaux cao (so với kiểu Burgundy có hình cánh cung rộng hơn). Loại ly này có hình dạng phù hợp khi sử dụng với nhiều loại rượu, bao gồm cả rượu vang sủi bọt và rượu vang kiểu tráng miệng. Chúng giúp ta dễ dàng thực hiện các thao tác khi uống rượu vang và tạo ra độ xoáy hơn một chút. Một chiếc ly sử dụng với được cả 2 loại rượu nên có thể tích không dưới 10 ounce. Những chiếc ly đó giúp thoải mái giữ rượu trong ly và tránh bị vương vãi trên khăn trải bàn.

 

2.4 Ly rượu vang viền vàng

 
 

Ly rượu vang viền vàng có vẻ ngoài rất thu hút, khiến nó trở nên tuyệt vời nhất đối với tất cả những người yêu thích rượu vang, đặc biệt là những người yêu thích rượu vang đỏ. Loại ly này có điểm nhấn là viền màu vàng, giúp tăng cảm giác sang trọng trong các bữa tiệc

 

Loại ly này được chế tạo đặc biệt cho các loại rượu vang vì nó có cấu tạo để nâng cao tất cả hương vị trong mỗi ngụm. Loại ly này được sản xuất để đảm bảo rằng những người yêu thích rượu vang có được hương vị ngon nhất của trong đồ uống yêu thích của họ. 

 

Nó có một viền vàng trên miệng và hoa anh đào trên thân ly và làm bằng pha lê không chì. Đồ thủy tinh có màu sắc đặc biệt độc đáo và có tất cả chất lượng tuyệt vời nhất mà một chiếc thủy tinh có thể sở hữu.

 

Loại ly này trông sẽ rất hoàn hảo cho bữa tối gia đình bạn. Hơn nữa nó sẽ tạo ra một nội thất sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Khi mua loại ly này để trang trí, bạn sẽ sớm quen với những câu hỏi thường gặp "Bạn đã mua nó ở đâu?" 

 

Trang trí bằng sơn vàng, bằng vàng PANTO. Panto là loại trang trí truyền thống khi trang trí được áp dụng trên ly bằng sáp; sau đó khắc trang trí vào thủy tinh và được đưa vào bồn khắc để hoàn thành trang trí. Sau quá trình này, viền vàng sau đó có thể được mạ lên trên viên ly.

 

Tuy nhiên, người mua phải biết lựa chọn những thương hiệu từ cửa hàng tin cậy và có giá thành hợp lý với chất lượng. Tránh mua những loại ly viền vàng có giá thành rẻ, vì với giá tiền đó thì không ai có thể đảm bảo chất lượng cho chúng ta. Lớp mạ vàng rẻ tiền bên ngoài có thể bị cậy hay bong tróc do tác động của tay đối với những loại ly viền vàng giá rẻ. Tệ hơn nữa là lớp mạ vàng ấy sẽ đi vào cơ thể người uống một cách dễ dàng và gây hại đến sức khỏe người dùng.

 

3. Cách sử dụng các loại ly rượu vang đúng chuẩn

3.1 Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

tt wineglass krosno15
 
 
 
 

Có một sự thật là bạn có thể cầm ly rượu theo bất kỳ cách nào bạn thích miễn là bạn tích cực thưởng thức và đánh giá được vị ngon của rượu, thì việc bạn làm như thế nào không quan trọng. Tuy thực tế là vậy, một số tình huống xã hội vẫn không thể được xem nhẹ. 

 

Ví dụ, bạn đang tham dự một sự kiện sang trọng và có ai đó chuẩn bị chụp hình ảnh bạn đang cầm ly rượu vang của mình trên tay sai cách và đăng chúng lên các trang mạng xã hội thì điều bạn nên lo lắng là bị đánh giá bởi cách bạn cầm một chiếc ly trên tay.

 

Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà những thứ nhỏ nhặt như thế. Vì vậy, thay vì chống lại nó, hãy trang bị cho mình một vài cách cầm ly rượu văn minh. Hãy lột bỏ vẻ ngoài của một người sành rượu và bạn có thể sẽ trở thành một người như vậy khi bạn áp dụng đúng cách cầm ly sau.

 

Bước 1: 

Giữ thân ly giữa ngón tay cái và hai ngón tay đầu tiên của bạn. Kẹp thân ly rượu vào giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn. 

 

Khi bạn định vị các ngón tay, hãy đặt chúng ở nửa dưới của thân ly. Ngón tay giữa của bạn nên đặt trên thân ly ngay phía trên đế.

 

Chỉ có ba ngón tay này mới tiếp xúc trực tiếp với thân ly. Hai ngón tay còn lại của bạn nên đặt tự nhiên trên phần đầu của đế.

Đây là cách cầm ly rượu chuẩn. Giữ nó theo cách này sẽ tạo ra nhiều độ ổn định trong khi giữ tay của bạn khỏi bầu ly thủy tinh.

 

Bước 2: 

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly. Quấn ngón trỏ của bạn quanh một bên của thân ly, sau đó dùng đầu ngón tay cái đỡ phía bên kia của thân ly.

 

Giữ tay của bạn ở vị trí về phía nửa dưới của thân ly.

 

Ba ngón tay còn lại của bạn nên cuộn tròn vào lòng bàn tay dưới dạng nắm tay lỏng lẻo. Nói chung, những ngón tay này sẽ không chạm vào đế của ly.

 

Bước 3: 

Lấy phần thân ngay trên phần gốc. Chỉ dùng ngón tay cái và ngón trỏ, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái kẹp chặt phần thân của ly ngay trên phần đế.

Mặc dù hai ngón tay này kẹp vào thân ly, nhưng chúng cũng cọ vào mặt trên của đế.

 

Sử dụng ngón tay giữa của bạn để đỡ ly từ bên dưới bằng cách mở rộng nó ra ngoài dọc theo mặt dưới của đế.

 

Để hai ngón tay còn lại của bạn nghỉ ngơi một cách tự nhiên. Chúng có thể ấn vào lòng bàn tay của bạn hoặc theo cùng với ngón tay giữa của bạn.

 

Bước 4:

Đòn bẩy phần đế bằng ngón tay cái. Giữ ngón tay cái của bạn trên đế ly trong khi đỡ mặt dưới của đế bằng ngón trỏ và ngón giữa của bạn.

 

Không có ngón tay nào của bạn thực sự chạm vào thân ly khi sử dụng kỹ thuật này.

 

Tất cả các ngón trỏ, giữa, nhẫn và ngón út của bạn phải cong nhẹ vào lòng bàn tay. Sử dụng các phần trên cùng của ngón trỏ và ngón giữa của bạn để hỗ trợ phần đế.

 

Lưu ý rằng phong cách nắm giữ này được xã hội chấp nhận, nhưng nó cũng kém ổn định nhất. Tốt nhất bạn nên thực hành nó khi bạn ở một mình trước khi sử dụng nó trong những buổi giao tiếp lịch sự.

 

Bước 5: 

Đừng bao giờ cầm vào phần bầu rượu. Cầm ly rượu ở phần bầu rượu là điều cấm kỵ trong xã hội, nhưng những lý do cho điều đó cũng thiết thực vì chúng lịch sự. Cả hương vị và vẻ ngoài của rượu đều có thể bị tác động tiêu cực khi bạn cầm tại chỗ đó. 

 

Khi bạn cầm vào bầu ly thủy tinh, sức nóng của tay sẽ nhanh chóng khiến rượu bên trong nóng lên. Vấn đề này rõ ràng nhất khi nhấm nháp rượu vang trắng hoặc sâm panh vì những loại đồ uống này có vị ngon nhất khi được ướp lạnh. Vấn đề không quá nghiêm trọng khi uống rượu vang đỏ, nhưng thậm chí rượu vang đỏ vẫn ngon nhất khi được giữ lạnh hơn nhiệt độ phòng một chút.

 

Ngoài ra, việc cầm ly bằng bầu có thể để lại dấu vân tay, khiến vẻ ngoài của ly rượu kém sang trọng. Cả ngón tay của bạn và các dấu vân tay mà chúng để lại cũng có thể khiến việc kiểm tra màu sắc hoặc độ trong của rượu trở nên khó khăn hơn.

 

3.2 Cách thưởng thức ly rượu vang

tt wineglass krosno16
Ly vang Avant-Garde (Krosno - Ba Lan)


Bước 1:

Chọn một loại rượu. Biết được những thành phần mà bạn đang tìm kiếm trong một loại rượu là rất quan trọng, vì có rất nhiều loại rượu khác nhau được bày bán trên thị trường. Bạn muốn một loại rượu mạnh hay nhẹ?, hay bạn thích rượu khô hay rượu ngọt?, trong rượu nói, khô đối lập với ngọt. Bạn muốn một loại rượu vang giòn hay mềm? Rượu vang có độ chua sảng khoái sẽ giòn, trong khi rượu vang có cảm giác mượt mà hơn được coi là mềm. 

 

Các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, và Pinot Noir. 

 

Hãy thử một loại rượu vang trắng. Các loại rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. 

 

Bước 2:

Đổ 1-2 ounce (30-60ml) rượu vào ly của bạn để nếm thử trước khi quyết định uống một ly đầy. Thông thường, bạn nên thử vài ngụm rượu trước khi uống cạn ly. Nếm rượu thích hợp là một cách tuyệt vời để xác định xem bạn có thích hương vị tổng thể của rượu hay không.

 

Khi đến cửa hàng, bạn có thể yêu cầu nếm thử nhiều loại rượu. Sam Bogue, một chuyên gia sommelier, nói: "Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng hoặc một nơi nào đó đã có sẵn những chai rượu vang đã mở nắp, bạn hoàn toàn thích hợp để yêu cầu nếm thử chúng.Hơn cả, chúng tôi chỉ muốn bạn uống loại rượu mà bạn muốn uống”.

 

Bước 3:

Trải nghiệm hương thơm. Xoay rượu trong ly của bạn để rượu có diện tích bề mặt lớn hơn. Điều này làm tăng khả năng tiếp xúc của rượu với không khí và tăng hương thơm của rượu. 

 

Xoay ly rượu của bạn bằng cách giữ ly bằng đế hoặc thân. Ngửi rượu của bạn khi bạn xoay nó để hấp thụ hương thơm. Hương thơm thông thường bao gồm các loại trái cây, gia vị, thảo mộc và hoa khác nhau.

 

Nhớ ngửi rượu nhiều lần, xoáy trước mỗi lần ngửi. Một loại rượu phức hợp sẽ cung cấp nhiều mùi hương, và việc hấp thụ từng mùi hương sẽ làm tăng hương vị của rượu vang.

Hương vị tổng thể của một loại rượu là sự kết hợp của mùi và vị, vì vậy điều quan trọng là bạn không được bỏ qua giai đoạn ngửi. 

 

Bước 4:

Nếm rượu. Nếm rượu theo từng ngụm nhỏ. Cuốn rượu qua vị giác của bạn bằng cách ngoáy nhẹ quanh miệng. Ngậm rượu trong miệng khoảng 5-10 giây trước khi nuốt để thực sự hấp thụ hương vị. Sau khi nuốt, để ý dư vị, hoặc kết thúc. Rượu vang chất lượng cao có xu hướng kết thúc rõ ràng hơn. Một kết thúc tốt sẽ đọng lại trên vòm miệng của bạn trong một thời gian khá dài. 

 

3.3 Cách bày ly vang trên bàn tiệc

tt wineglass krosno4
Ly vang Avant-Garde (Krosno - Ba Lan)

Trong một bữa tiệc, có thể bạn sẽ bị lạ lẫm với sự bày biện các dụng cụ trên bàn tiệc nếu bạn không quen với việc nhìn thấy nhiều đồ thủy tinh trên bàn, việc bày biện ly rượu vang trong các cuộc tụ họp đông người có thể khiến bạn khá choáng ngợp.

 

Sau đây là cách bố trí các vị trí thích hợp của ly rượu và các dụng cụ thủy tinh khác trong một bàn tiệc. Giúp cho bạn hiểu về nguyên tắc và ý nghĩa của những chiếc ly được bày cùng với nhau trên một bàn tiệc.

 

Trong một bữa ăn gia đình bình thường, chúng ta chỉ cần sử dụng một chiếc ly để uống rượu vang là đủ và nó nên được đặt ngay bên cạnh cốc nước gần tay khách. Nhưng tại các buổi họp mặt trang trọng và các sự kiện lớn, sẽ có nhiều hơn một loại ly rượu.

 

Trong các bữa tiệc lớn, có nhiều món ăn được bày trên bàn, vì vậy hãy sắp xếp các ly rượu theo thứ tự chứa các loại rượu tương ứng trong mỗi món. Người ta sẽ tưởng tượng ra đây là một dòng ly rượu, nhưng bạn có thể sắp xếp chúng theo bố cục hình tam giác hoặc hình thoi để tiết kiệm không gian.

 

Ly rượu vang đỏ thường được sắp xếp bên cạnh ly nước, ly rượu vang đỏ là đồ thủy tinh phổ biến nhất mà bạn có thể thấy trong hầu hết các thiết lập bàn ăn.

 

Nếu đó chỉ là cốc nước và ly rượu vang đỏ, chúng thường ở cạnh nhau. Nếu cách sắp xếp là đường thẳng hoặc đường chéo, nó thường nằm cạnh cốc nước ở phía bên phải. Nó được đặt ở phía trên bên trái của ly rượu trắng và phía trên chiếc thìa theo hình tam giác.

 

Trong trường hợp bày bàn tiệc dạng kim cương, nó nằm ở phía trên bên phải của ly rượu trắng. Và nếu có năm ly thì ly rượu vang đỏ thường ở vị trí thứ tư ở giữa ly rượu trắng và ly sherry.

 

Ly rượu vang trắng thường đứng bên cạnh ly rượu đỏ trong bất kỳ sự sắp xếp nào cần ba ly, ở xa trung tâm của chiếc bàn.

 

Đối với cách sắp xếp hình tam giác, hãy đặt nó ở phía dưới bên phải của ly rượu vang đỏ. Nhưng nếu không có rượu vang đỏ và được thay thế bởi rượu sherry, hãy đặt ly rượu vang trắng ở phía trên bên trái của ly sherry.

 

Và để sắp xếp kim cương, hãy đặt nó ở phía dưới bên trái của ly rượu vang đỏ. Trong đội hình 5 người, chiếm vị trí thứ ba, giữa tiếng sáo sâm panh và ly rượu vang đỏ.

 

Nếu trên bàn tiệc có 2 loại ly cùng một kiểu dáng, thì chiếc ly có phần bầu to hơn dùng để uống rượu vang đỏ, chiếc còn lại dùng cho rượu vang trắng. 

 

3.4 Cách bảo quản ly uống rượu

tt wineglass krosno14
Ly vang Avant-Garde (Krosno - Ba Lan)

Thành ly là phần dễ vỡ nhất của ly rượu vang và là nơi bắt nguồn của các vết nứt hoặc vụn. Không ai muốn rượu của mình bị lợn cợn bởi những mảnh vụn vương xuống đáy ly cả. Vì vậy, chúng ta phải biết cách bảo quản và làm sạch ly rượu vang cẩn thận.

 

Bạn nên để các ly càng xa nhau càng tốt, tránh các ly xô vào nhau. Giá để ly rượu là lựa chọn hoàn hảo cho việc giữ và bảo quản ly. Một giá rượu chất lượng sẽ không chỉ trưng bày những chiếc ly rượu của bạn một cách đẹp đẽ mà nó còn tạo ra khoảng cách đều nhau để tránh làm hỏng những chiếc ly của bạn. Đây cũng là một nơi khá thuận tiện để làm khô chúng sau khi rửa, bạn có thể thấy việc úp ngược ly có thể giữ cho bên trong sạch hơn một chút.

 

Nếu bạn sử dụng ly và rửa chúng thường xuyên, bụi sẽ không tích tụ và nếu bạn làm khô bên trong kỹ, hơi ẩm sẽ không bị giữ lại.

 

Cách rửa ly rượu vang

Rửa bằng tay là cách tốt nhất để giữ cho phần bầu ly không bị mờ ly. Sử dụng nước xà phòng ấm (chất tẩy rửa nhẹ hoặc muối nở sẽ tốt hơn) và một miếng bọt biển mềm để chà nhẹ thành ly.

 

Nếu bạn chà quá mạnh, bạn sẽ tạo ra một bề mặt thô ráp và các vết bẩn sẽ dễ dàng phát triển hơn. Nó cũng có thể làm cho thủy tinh bị mờ.

 

Nếu bạn sử dụng các phương pháp làm sạch khác, chỉ cần đảm bảo rằng bạn lau khô ly ngay lập tức để tránh các vết nước.

 

Làm sạch ly bằng máy rửa bát không phải là ý tưởng tốt nhất, ly rượu được thiết kế tinh xảo thường dễ bị nứt hoặc vỡ. Thứ hai, nước rửa bát thường để lại cặn trên ly mà đôi khi không thể nhìn thấy được. Phần cặn này không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của ly mà còn có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

 

Nếu bạn vẫn không rút lui khỏi việc sử dụng máy rửa bát, hãy đảm bảo rằng những chiếc ly này không va vào đĩa hoặc cốc gần đó trong quá trình sử dụng chu trình rửa tinh vi.

 

Khi rửa xong, đừng bao giờ dùng động tác vặn để làm khô ly. Điều này có thể gây ra vỡ, đặc biệt là bạn vô tình bẻ bầu ly rời ra khỏi thân. Thay vào đó, hãy thử làm khô và đánh bóng bằng khăn không xơ hoặc giá phơi cũng là một cách tốt. Để thủy tinh không hấp thụ mùi chất tẩy rửa, bạn nên sử dụng loại tẩy rửa không mùi và an toàn.

 

4. Các loại ly rượu vang đang được ưa chuộng nhất

4.1 Ly rượu vang pha lê cao cấp không chì Krosno

tt wineglass krosno13
Ly vang Avant-Garde và Splendour (Krosno - Ba Lan)

Trong lịch sử hiện đại, những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chì đã dẫn đến sự phát triển của “thủy tinh pha lê không chứa chì”. Điều này được thực hiện bằng cách thay thế oxit chì trong quá trình sản xuất thủy tinh bằng oxit bari, oxit kẽm hoặc oxit kali.

 

Cả pha lê chì và pha lê không chì đều được tạo ra từ cát, tro soda và đá vôi với oxit bari thay cho chì. Cả chì và bari đều làm cho ly thêm sáng và rõ ràng mà điều này không có ở ly thủy tinh thông thường. Mặc dù có thể trông giống nhau, nhưng pha lê chì là tinh thể thực sự duy nhất trong khi pha lê không chì là một dạng thủy tinh rực rỡ.

 

Các loại ly rượu vang đỏ đẹp

Ly Burgundy - một loại ly quá quen thuộc đối với dân sành rượu vang khi đáp ứng được tất cả các tiêu chí của người thưởng thức. Loại ly này đến từ thương hiệu Krosno cũng rất uy tín và được sản xuất nghiêm ngặt đúng theo tiêu chuẩn kích thước của một chiếc ly vang đỏ.

 

Ly vang pha lê Avant - Garde 490ml có các đường nét và bóng thon gọn mang lại cho nó một cảm giác hiện đại, sắc nét. Dòng sản phẩm này được phân biệt bởi tính linh hoạt cũng như chất lượng của nó. Với vẻ sáng chói đặc trưng của pha lê Krosno, sử dụng ở quán bar hay trên bàn ăn tối cũng không kém phần lộng lẫy.


Xem các loại ly vang đỏ đẹp khác tại đây.
 

Các loại ly rượu vang trắng đẹp

Ly pha lê vang trắng Chardonnay - đây là loại ly đặc trưng trong việc thưởng thức vang trắng, với kích thước phù hợp với tính chất của rượu vang trắng. Chúng ta hãy rinh ngay một bộ ly Chardonnay từ Thái Dương Gia về nhà và nhâm nhi những ly rượu vang tuyệt hảo thôi!

 

Ly vang pha lê Avant - Garde 390ml - cũng là một loại ly nhỏ hơn so với ly vang pha lê Avant - Garde 390ml, thích hợp dùng để đựng rượu vang trắng.


Xem các loại ly vang trắng đẹp khác tại đây. 
 

4.2 Ly rượu vang pha lê cao cấp không chì Cristal D'arques

tt wineglass cristal dq1
Ly vang Allure (Cristal D'arques - Pháp)

Thương hiệu nổi tiếng từ Pháp này cũng đã cho ra một mẫu ly rượu vang có kiểu dáng độc đáo, được đặc trưng bởi lớp thuỷ tinh pha lê, không chứa chì nên 100% an toàn sức khỏe. Dù vậy, bộ ly vẫn trong suốt, sáng bóng cùng thiết kế hiện đại khó có thể cưỡng lại được.

 

Chiếc ly được trang trí bởi những đường khắc mềm mại, uyển chuyển bên ngoài mặt ly, có phần thành ly hơi cong về phía bên ngoài mặt ly tạo nên cảm giác rất sang trọng và độc đáo.

 

4.3 Ly rượu mạ vàng Aderia

Artboard 5 8
Ly vang El Dorado (Aderia - Nhật Bản)

Đây là thương hiệu đến từ Nhật Bản, với sự trang trí bởi lớp mạ vàng được vẽ thủ công bên ngoài chiếc ly dưới đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân người Nhật giúp cho chiếc ly được tăng thêm phần quý tộc và sang trọng. Chúng còn có tính thẩm mỹ cao trong việc sử dụng để bày biện trên giá để ly như một hình thức trang trí.

 

Trang trí bằng sơn vàng, bằng vàng PANTO. Panto là loại trang trí truyền thống khi trang trí được áp dụng trên ly bằng sáp; sau đó khắc trang trí vào thủy tinh và được đưa vào bồn khắc để hoàn thành trang trí. Sau quá trình này, viền vàng sau đó có thể được mạ lên trên viên ly.

 

Ngoài ra, Aderia sản xuất ly rượu vang bằng chất liệu thủy tinh mờ độc quyền làm cho dấu vân tay của chúng ta không bị lưu lại ở phần bầu ly làm cho chúng ta thêm phần tự tin thưởng thức những loại rượu vang theo một hình thức sang trọng nhất.

 

Câu hỏi thường gặp:

1. Mua bộ ly pha lê đẹp và cao cấp ở đâu?

 

Trả lời

Sự uy tín và chất lượng sản phẩm là điều quan trọng nhất trong một cửa hàng bán ly rượu vang. Những nơi bán ly rượu vang chính hãng cần có đầy đủ giấy tờ CO, CQ để khách hàng có thể an tâm mua hàng tại shop của mình. Các bạn có thể tham khảo những chiếc ly ưng ý nhất tại cửa hàng Thái Dương Gia - nơi có nguồn hàng được nhập khẩu chính hãng từ nhà máy và có uy tín tại Hà Nội từ những năm 1994.

 

Địa chỉ: Số 18 phố Thể Giao, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

2. Nên tặng ly rượu vang vào những dịp nào?

 

Trả lời

Việc tặng một bộ ly rượu vang trong những dịp trang trọng như:  Tân gia, đám cưới, sinh nhật, quà Tết, kỷ niệm, sếp lên chức, về hưu là một quyết định hoàn toàn hợp lý và có nhiều ý nghĩa khác nhau, điều đó cũng khiến cho người nhận có cái nhìn tốt về bạn nếu bạn lựa chọn được những sản phẩm tinh tế và chất lượng.

 

3. Một bộ ly vang pha lê cao cấp giá bao nhiêu?

 

Trả lời

Mỗi sản phẩm thì có mức giá khác trong ở trong các phân khúc khác nhau. Đến với Thái Dương Gia, bạn có thể chọn được bộ ly ưng ý có giá khoảng từ 790.000 đồng đến trên 6 triệu/ 1 bộ ly rượu vang gồm 6 chiếc ly tùy kích cỡ và thương hiệu.

 

4. Tại sao bầu của ly vang đỏ to hơn của ly vang trắng?

 

Trả lời

Rượu vang đỏ có quá trình oxy hóa diễn ra mạnh và nhanh hơn nên bầu ly vang đỏ rộng hơn để làm tăng tốc độ oxy hóa của rượu. Khi oxy từ không khí tương tác hóa học với rượu, hương vị và mùi thơm được cho là bị thay đổi một cách tinh vi.

 

Còn vang trắng không có sự oxy hóa mạnh như rượu vang đỏ nên không cần nhiều diện tích tiếp xúc trên bề mặt.

 

5. Một chiếc ly rượu vang cao cấp có tạo ra sự khác biệt trong việc thưởng thức rượu không?

 

Trả lời

Hoàn toàn có. Sự cao cấp đến từ những chiếc ly rượu vang sẽ đi đôi với nguyên liệu và chất lượng làm nên chiếc ly. Khi một chiếc ly rượu vang được sản xuất từ chất liệu thủy tinh nguyên chất, có kích thước tỉ mỉ và chính xác thì sẽ làm thỏa mãn được giới sành rượu và khiến người thưởng thức thoải mái và hài lòng khi sử dụng.

 

6. Ly rượu nào có thể dùng uống nước?

 

Trả lời
Loại ly bầu to và tròn, miệng rộng có thể dùng để uống nước. Bạn có thể tham khảo bộ 6 ly pha lê Harmony 570ml của Krosno sản xuất tại Ba Lan.

 

7. Ly rượu vang khác ly sâm panh như thế nào?

 

Trả lời

 
  • Về hình dạng

Ly rượu vang tiêu chuẩn được thiết kế để có phần bầu ly tròn rộng để rượu vang có thể thoát khí và tỏa ra mùi thơm của chúng. Chúng tuyệt vời đối với rượu vang tĩnh, nhưng không quá phù hợp với kết cấu hoạt động của rượu vang sủi bọt. Vì nó có phần bầu ly mở rộng nên bọt sâm banh sẽ tan nhanh do diện tích bề mặt lớn.

 

Những chiếc ly sâm panh được thiết kế để thể hiện sự đặc sắc của rượu vang sủi bọt, mang lại cảm giác lễ hội. Ly có ống sáo rất tốt cho rượu vang sủi bọt nhưng không quá phù hợp với rượu tĩnh vì độ hẹp của ly ngăn rượu không bị oxy hóa đúng cách, vì vậy nó không thể làm tăng hoàn toàn hương vị của rượu tĩnh.

 

Do đặc tính mỏng và hẹp, ly pha lê được làm cao để bạn có thể nhìn thấy các bong bóng hình thành từ đáy và đi lên bề mặt.

 
  • Về chất liệu

Ly rượu vang được làm từ thủy tinh thông thường không xốp, có nghĩa là chúng an toàn với máy rửa bát và không bị ăn mòn theo thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các loại ly đều có phần môi bao quanh thành để ngăn không bị vỡ và điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm nếm rượu vì dòng chảy bị xáo trộn khi bạn uống.

 

Trong khi đó, ly sâm panh được làm thời trang bằng pha lê. Vật liệu đắt tiền này có thể được tạo hình thành thủy tinh tốt nhất và mỏng nhất. Nó được ngâm với oxit chì, tạo độ bóng và độ bền của nó, nhưng không nguy hiểm vì rượu vang sủi bọt không ở đủ lâu trong ly pha lê để chì rỉ ra ngoài.

 

Tuy nhiên, độ xốp của pha lê có thể làm tăng khả năng thủy tinh bị ăn mòn do hấp thụ hương liệu hóa học theo thời gian.

Tác giả bài viết: Phạm Việt Hòa - Chuyên gia về thủy tinh, pha lê, gốm sứ hơn 30 năm.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://thaiduonggia.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây